Category: Đề thi – kiểm tra

  • Đề thi học kì 2 môn hóa lớp 11 THPT Hưng Đạo

    Đề thi học kì 2 môn hóa lớp 11 THPT Hưng Đạo

    Đề thi học kì 2 môn hóa lớp 11 THPT Hưng Đạo

    SỞ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO

    THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH

    TRƯỜNG THPT HƯNG ĐẠO

    ĐỀ CHÍNH THỨC

    (Đề thi có 01 trang)

    KỲ KIỂM TRA HỌC KỲ II

    LỚP 11 – NĂM HỌC 2017-2018

    Môn thi: HÓA HỌC 11

    Thời gian làm bài: 45 phút

    (không kể thời gian phát đề)

    Câu 1. (2,0 điểm) Viết phương trình phản ứng theo sơ đồ sau dưới dạng CTCT (ghi rõ điều kiện nếu có).

    Câu 2. (2,0 điểm) Bằng phương pháp hóa học, hãy nhận biết các chất lỏng đựng trong các lọ mất nhãn: Phenol, glyxerol, axit axetic và ancol metylic

    Câu 3. (1,0 điểm)

    Hãy nêu hiện tượng và viết phương trình phản ứng minh họa:

    a/ Cho anđehit axetic tác dụng với dung dịch AgNO3 trong NH3 nung nóng.

    a) but-1-in phản ứng với dung dịch AgNO3/NH3

    Câu 4. (1,0 điểm)

    Từ axetilen hãy viết các phương trình phản ứng điều chế ancol etylic.

    Các chất vô cơ và điều kiện cân thiết xem như có đủ.

    Câu 5. (1,5 điểm) Cho 17,76g một ankanol (A) tác dụng với Natri dư thì thu được 2,688 lít khí H2 (đktc). Hãy xác định công thức phân tử của ancol (A).

    Câu 6. (2,5 điểm) Chia m gam hỗn hợp A gồm phenol và etanol thành 2 phần bằng nhau

    – Phần 1: tác dụng với Na dư thu được 6,72 lít H2 (đktc).

    – Phần 2: tác dụng vừa đủ với 200 ml dung dịch NaOH 2M.

    a/ Viết phương trình hóa học của các phản ứng và tính m.

    b/ Nếu cho m/2 gam hỗn hợp A ở trên tác dụng vừa đủ với dung dịch brom thì thu được bao nhiêu gam kết tủa?

    (Cho nguyên tử khối của: C =12; H =1, O = 16; Na = 23; Br = 80)

    ——- Hết ——-

    Thí sinh không được sử dụng tài liệu. Giám thị không giải thích gì thêm.

    Họ và tên thí sinh: …………………………………………… Số báo danh: ………………..

    Họ và tên giám thị: ….……………………………………… Chữ ký: ……………………..

     

    O2 Education gửi các thầy cô link download đề thi

    HOA 11-HUNG DAO-DE

    HOA 11-HUNGDAO- DA

     

    Xem thêm

    Tổng hợp đề thi học kì 2 lớp 12 môn hóa học

    Tổng hợp đề thi học kì 2 lớp 11 môn hóa học

    Tổng hợp đề thi học kì 2 lớp 10 môn hoá học

    Tổng hợp các chuyên đề hóa học lớp 10

    Tổng hợp các chuyên đề hóa học lớp 11

    Tổng hợp các chuyên đề hóa học lớp 12

    Tổng hợp đề thi giữa học kì 2 cả ba khối 10 11 12

    Tổng hợp đề thi THPT QG 2021 file word có lời giải chi tiết

    Tổng hợp các phương pháp giải bài tập môn hoá học

    Tổng hợp đề thi HSG lớp 12 môn hoá học

  • Đề thi học kì 2 môn hóa lớp 11 THPT Hoa Sen

    Đề thi học kì 2 môn hóa lớp 11 THPT Hoa Sen

    Đề thi học kì 2 môn hóa lớp 11 THPT Hoa Sen

    SỞ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO TP. HCM HCM

    KIỂM TRA HỌC KÌ II

    – NĂM HỌC: 2017 – 2018

    TRƯỜNG THCS – THPT HOA SEN

    MÔN:

    HÓA HỌC

    KHỐI: 11

    THỜI GIAN:

    45

    phút(Không kể thời gian phát đề)

    Câu 1.(1,0 điểm) Cho biết những chất nào sau đây là ancol ?

    C2H5OH, C6H5OH, CH2=CH-CH3, CH2=C(OH)-CH3, C6H5CH2OH, CH2=CH-CH2OH, CH3OH.

    Câu 2.(1,0 điểm) Viết công thức cấu tạo của ankan có công thức phân tử C5H12.

    Câu 3.(1,0 điểm) Gọi tên hợp chất có công thức cấu tạo sau: CH2=CH-CH(CH3)-CH3.

    Câu 4.(1,0 điểm) Viết công thức cấu tạo của chất có tên gọi: 2-metylbutan-1-ol.

    Câu 5.(1,0 điểm) Hoàn thành phương trình phản ứng sau (ghi rõ điều kiện nếu có):

    a) CH≡CH3 + AgNO3 + NH3

    b) C2H5OH + CH3COOH →

    Câu 6.(1,0 điểm) Bằng phương pháp hóa học em hãy nhận biết các chất khí sau:

    Etan, etilen, propin, cacbonic.

    Câu 7.(1,0 điểm) Tìm công thức phân tử của ankin A biết tỷ khối hơi của A so với khí O2 là 1,25.

    Câu 8.(1,0 điểm) Cho 2,4 gam ankan X tác dụng vừa đủ với 3,36 lít khí Cl2 ( đktc) trong điều kiện chiếu sáng thu được 1 monoclorua. Tìm công thức phân tử của X.

    Câu 9.(1,0 điểm)

    Quan sát hình vẽ thí nghiệm, em hãy cho biết thí nghiệm ở hình bên điều chế hydrocacbon nào? Viết phương trình phản ứng xảy ra.

    Đề thi học kì 2 môn hóa lớp 11 THPT Hoa Sen 1 Đề thi học kì 2 môn hóa lớp 11 THPT Hoa Sen 2

    Câu 10.(1,0 điểm) Dẫn 11,2 lít (đktc) hỗn hợp A gồm metan, etilen, axetilen qua dung dịch Br2 thấy có 3,36 lít khí thoát ra. Cũng cho toàn bộ hỗn hợp A trên tác dụng vừa đủ với dung dịch AgNO3 / NH3 thấy xuất hiện 48 gam kết tủa vàng. Tính % khối lượng từng khí trong hỗn hợp A.

    (C =12; H=1; O=16; Ag =108; N=14; Cl=35,5; Br=80)

    —-HẾT—-

    Học sinh không được sử dụng tài liệu. Giám thị không giải thích gì thêm.

    Họ tên học sinh: …………………………………….. Số báo danh:………………..

    Chữ kí của giám thị 1: ……………………………… Chữ kí của giám thị 2:……..……………..

     

    O2 Education gửi các thầy cô link download đề thi

    HOA 11-HOASEN-DA

    HOA 11-HOASEN-DE

     

    Xem thêm

    Tổng hợp đề thi học kì 2 lớp 12 môn hóa học

    Tổng hợp đề thi học kì 2 lớp 11 môn hóa học

    Tổng hợp đề thi học kì 2 lớp 10 môn hoá học

    Tổng hợp các chuyên đề hóa học lớp 10

    Tổng hợp các chuyên đề hóa học lớp 11

    Tổng hợp các chuyên đề hóa học lớp 12

    Tổng hợp đề thi giữa học kì 2 cả ba khối 10 11 12

    Tổng hợp đề thi THPT QG 2021 file word có lời giải chi tiết

    Tổng hợp các phương pháp giải bài tập môn hoá học

    Tổng hợp đề thi HSG lớp 12 môn hoá học

  • Đề thi học kì 2 môn hóa lớp 11 THPT Hoa Lư

    Đề thi học kì 2 môn hóa lớp 11 THPT Hoa Lư

    Đề thi học kì 2 môn hóa lớp 11 THPT Hoa Lư

    TRƯỜNG THCS- THPT HOA LƯ ĐỀ KIỂM TRA HỌC KỲ 2 – NH 2017-2018

    Tổ : Hóa Học Môn: Hóa học – Khối lớp 11

    Thời gian: 45 phút (không kể thời gian phát đề)

    ĐỀ CHÍNH THỨC

    Đề gồm 1 trang

    PHẦN 1: DÀNH CHO TẤT CẢ CÁC HỌC SINH KHỐI 11.

    Câu 1(2,0 điểm): Thực hiện chuỗi phản ứng sau, ghi rõ điều kiện (nếu có):

    CaC2 C2H2 C4H4 Buta-1,3-đien Cao su Buna.

    Câu 1 (2,0 điểm):Bằng phương pháp hóa học, hãy phân biết các chất mất nhãn đựng riêng biệt sau:

    stiren, ancol etylic, benzen.

    Câu 3(2,0 điểm): Cho 12,0 gam ancol A no, đơn chức, mạch hở tác dụng hết với kim loại Natri. Sau phản ứng thu được 2,24 lít khí hidro (đktc).

    a. Xác định CTPT của A.

    b. Viết CTCT và gọi tên các ancol đó.

    PHẦN 2: PHẦN RIÊNG:

    DÀNH CHO LỚP 11A2

    Câu 4(2,0 điểm): Điều chế các chất:P.E và Benzentừ Metan.

    Câu 5(2điểm): Đốt cháy hoàn toàn 11,2 lít hỗn hợp khí X gồm etilen (C2H4) và propin (C3H4) trong khí oxi. Sau phản ứng thu được 29,12 lít khí Cacbonic (CO2). Tính % thể tích và % khối lượng các chất trong X. Biết thể tích các khí đều đo ở điều kiện tiêu chuẩn.

    DÀNH CHO LỚP 11A1 VÀ LỚP 11A3

    Câu 6: (2,0 điểm):

    1) Nêu hiện tượng và viết phương trình khi cho: Glyxerol (C3H5(OH)3) vào Cu(OH)2.

    2) Viết phương trình phản ứng điều chế: Pôli Etilen (P.E) từ butan

    Câu 7 (2 điểm): Hỗn hợp khí X gồm C2H2 và 1 anken. Cho 11,0 gam X tác dụng vừa đủ với 64 gam brom. Còn nếu dẫn 11,0 gam X vào dung dịch AgNO3/NH3 dư thì thu được 24 gam kết tủa.

    a. Xác định CTPT của anken trong X.

    b. Để đốt cháy hết lượng khí X trên thì cần thể tích không khí (đktc) là bao nhiêu. Biết trong không khí oxi chiếm 20% thể tích.

    (Cho: C = 12; H = 1, O = 16; Ca = 40; Br = 80; Ba = 137; Ag = 108; N = 14; Na = 23; K = 39)

    —– HẾT —–

     

    HƯỚNG DẪN CHẤM BÀI KIỂM TRA HỌC KỲ 2 – NH 2017-2018

    MÔN HÓA . LỚP 11

    Nếu học sinh trình bày bài theo cách riêng nhưng đáp ứng được yêu cầu nội dung cơ bản như trong hướng dẫn chấm vẫn cho đủ điểm như hướng dẫn quy định .

    Đề chính thức

    Câu

    Nội dung

    Điểm

    Câu 1

    2,0điểm

    Mỗi ý đúng 0,5 x 4

    Nếu thiếu số oxi hóa hoặc điều kiện -1/2 số điểm của ý.

    2,0

    Câu 2

    2,0điểm

    – Dùng dd Na => sủi bọt khí => C2H5OH

    – Dùng dd Br2 => mất màu dd brom => stiren (C6H5CH=CH2)

    Còn lại benzen không hiện tượng

    – Viết phương trình đúng 0,5 x 2

    Nếu thiếu cân bằng -1/2 số điểm của phương trình

    (Nếu học sinh làm theo cách khác, đúng vẫn chấm đủ điểm)

    0,5

    0,5

    0,5×2

    Câu 3

    2,0điểm

    nH2 = 0,1 mol

    CnH2n + 1 OH + Na → CnH2n + 1 Ona + ½ H2

    Theo phương trình

     

    0,25

    0,25

    0,5

    0,5

    CH3 – CH2 – CH2 – OH ( propan – 1 – ol)

    CH3 – CH(OH) – CH3 (Propan – 2 – ol)

    0,25

    0,25

    Câu 4

    2 điểm

    CH4C2H2C2H4P.E

    CH4C2H2C6H6

    Mỗi pt đúng 0,5×4 ( pt 1và 4 tính 1 pt)

    2,0 đ

    Câu 5

    2 điểm

    nX = 0,5 mol; nCO2 = 1,3 mol

    C2H4 + 3O2 → 2CO2 + 2H2O

    x → 2x

    C3H4 + 4O2 → 3CO2 + 2H2O

    y → 3y

     

    %V(C2H4) = 40% → %V (C3H4) = 60%

     

    0,25

    0,25

    0,25

    0,25

    0,5

    0,25

    0,25

    Câu 6

    2 điểm

    a) Hiện tượng: dung dịch chuyển từ không màu sang xanh lam.

    2C3H5(OH)3 + Cu(OH)2 [C3H5(OH)2O]2Cu + 2H2O

    b) 2 phương trình 0,5đx2 = 1đ

    Nếu thiếu cân bằng hoặc đk -1/2 số điểm của phương trình

    0,5

    0,5

    0,5×2

    Câu 7

    2 điểm

    nBr2 = 0,4 mol; n↓ = 0,1 mol,

    C2H2 + 2AgNO3 + 2NH3 → C2Ag2 + 2NH4NO3

    0,1 ← 0,1

    C2H2 + 2Br2 → C2H2Br4

    0,1 → 0,2

    CnH2n + Br2 → CnH2nBr2

    0,2 ← 0,2

     

    0,1.26 + 14n.0,2 = 11 → n = 3

    C3H6

    0,25

    0,25

    0,25

    0,25

    0,25

    0,25

    C2H2 + 5/2O2 → 2CO2 + H2O

    0,1 →0,25

    C3H6 + 9/2O2 → 3CO2 + 3H2O

    0,2 →0,9

     

    0,25

    0,25

     

    O2 Education gửi các thầy cô link download đề thi

    HOA 11-Hoa Lu-deda

     

    Xem thêm

    Tổng hợp đề thi học kì 2 lớp 12 môn hóa học

    Tổng hợp đề thi học kì 2 lớp 11 môn hóa học

    Tổng hợp đề thi học kì 2 lớp 10 môn hoá học

    Tổng hợp các chuyên đề hóa học lớp 10

    Tổng hợp các chuyên đề hóa học lớp 11

    Tổng hợp các chuyên đề hóa học lớp 12

    Tổng hợp đề thi giữa học kì 2 cả ba khối 10 11 12

    Tổng hợp đề thi THPT QG 2021 file word có lời giải chi tiết

    Tổng hợp các phương pháp giải bài tập môn hoá học

    Tổng hợp đề thi HSG lớp 12 môn hoá học

  • Đề thi học kì 2 môn hóa lớp 11 THPT Đinh Thiện Lý

    Đề thi học kì 2 môn hóa lớp 11 THPT Đinh Thiện Lý

    Đề thi học kì 2 môn hóa lớp 11 THPT Đinh Thiện Lý

    SỞ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO TP.HCM KIỂM TRA KỲ II – NĂM HỌC 2017 – 2018

    TRƯỜNG THCS VÀ THPT ĐINH THIỆN LÝ MÔN HÓA – KHỐI 11

    ĐỀ CHÍNH THỨC Thời gian làm bài: 45 phút

    (Đề gồm có 02 trang) (không kể thời gian giao đề)

    H

    Mã đề: H1101

    ọ, tên thí sinh:

    Số báo danh:

    Câu 1: (2,0 điểm)

    Cho các chất có công thức cấu tạo (CTCT) như sau:

    1. Những chất nào là hidrocacbon không no? (chỉ ghi STT của chất, không viết CTCT)

    2. Đọc tên chất (3) và (10).

    3. Những hidrocacbon nào phản ứng được với dung dịch brom? (không viết PTHH)

    4. Viết PTHH của phản ứng:

    • Điều chế chất (4) từ chất (1)

    • Polime hóa chất (10)

    • Chứng minh chất (8) tham gia phản ứng cộng ở nhánh

    Câu 2: (1,0 điểm)

    Viết phương trình hóa học (PTHH) ở dạng CTCT thu gọn của các phản ứng:

    (1) giữa etilen và dung dịch HCl

    (2) điều chế khí axetilen trong phòng thí nghiệm

    (3) dehidrat hóa butan-2-ol (H2SO4 đặc, 170oC)

    (4) oxi hóa không hoàn toàn propan-1-ol bằng CuO, to

    Câu 3: (1,5 điểm)

    Bằng phương pháp hóa học, hãy nhận biết các chất lỏng không màu đựng trong các bình không nhãn gồm: toluen, pent-1-in, benzen và ancol etylic. Viết PTHH minh hoạ. (trình bày dạng bảng)

    Câu 4: (2,0 điểm)

    Ankan được dùng làm nhiên liệu, vật liệu trong đời sống và công nghiệp. Các ankan mà phân tử có từ 1C đến 4C được dùng làm khí đốt, khí hóa lỏng. Các ankan mà phân tử có từ 5C đến 20C được dùng làm xăng dầu, khí đốt. Nến, dầu mỡ bôi trơn được sản xuất từ các ankan mà phân tử có từ 20C trở lên. Ankan còn là nguyên liệu để tổng hợp một số hợp chất hữu cơ như etilen (CH2=CH2), axetilen (CH≡CH), …

    Các ankan mà phân tử có từ 1C đến 4C tồn tại ở dạng khí. Gas mà gia đình sử dụng gọi là LPG (Liquidified Petrolium Gases – chất đốt khí hóa lỏng) là propan hoặc butan được nén dưới áp suất cao bên trong bình chứa nên tự hóa lỏng. Khi người sử dụng mở van bình gas thì chất lỏng bên trong thoát ra ngoài, trở lại dạng khí bình thường. Gas nguyên chất không màu, không mùi.

    1. Định nghĩa và viết công thức tổng quát của ankan.

    2. Viết PTHH của phản ứng đốt cháy propan, butan.

    3. Vì sao phải hóa lỏng khí propan, butan?

    4. Trong thực tế vì sao nhà sản xuất phải pha trộn thêm chất tạo mùi đặc trưng cho gas?

    5. Viết PTHH của phản ứng chứng minh có thể điều chế etilen, axetilen từ metan.

    Câu 5: (1,5 điểm)

    Dẫn V (lít) hỗn hợp khí A (đktc) gồm etilen và metylaxetilen qua dung dịch AgNO3 dư trong NH3. Phản ứng xảy ra hoàn toàn, thu được 22,05 gam kết tủa và thấy thoát ra 4,5 lít khí. Tính V.

    Câu 6: (2,0 điểm)

    Bằng phương pháp lên men người ta thu được etanol (ancol etylic) từ các nông sản chứa nhiều tinh bột, đường như gạo, ngô, khoai, sắn, trái cây chín, … Quá trình sản xuất etanol từ nông sản được tóm tắt như sau:

    1. Tính thể tích khí oxi (đktc) cần dùng để đốt cháy hoàn toàn 18,4 gam etanol.

    2. Viết PTHH của các phản ứng điều chế etanol từ tinh bột theo sơ đồ trên.

    3. Tính thể tích etanol tinh khiết có thể sản xuất được từ một tấn tinh bột có chứa 5% chất xơ (không bị biến đổi trong quá trình phản ứng). Biết hiệu suất chung của cả quá trình sản xuất là 80,0% và khối lượng riêng của etanol là 0,789 g/ml.

    Ghi chú

    1. Khối lượng mol nguyên tử của một số nguyên tố

      KHHH

      H

      C

      N

      O

      Ag

      M (g/mol)

      1

      12

      14

      16

      108

    2. Tất cả PHHH của phản ứng hữu cơ đều phải viết CTCT dạng thu gọn, trừ phản ứng cháy.

    3. Được viết tắt các cụm từ: dung dịch (dd), phương trình hóa học (PTHH), hợp chất hữu cơ (HCHC), công thức phân tử (CTPT), công thức cấu tạo (CTCT), công thức tổng quát (CTTQ).

    4. Không được sử dụng bảng HTTH, bảng tính tan.

    (Giám thị coi thi không giải thích gì thêm)

    ———–HẾT———-

     

    O2 Education gửi các thầy cô link download đề thi

    Hoa 11-DTL-da

    Hoa 11-DTL-de

     

    Xem thêm

    Tổng hợp đề thi học kì 2 lớp 12 môn hóa học

    Tổng hợp đề thi học kì 2 lớp 11 môn hóa học

    Tổng hợp đề thi học kì 2 lớp 10 môn hoá học

    Tổng hợp các chuyên đề hóa học lớp 10

    Tổng hợp các chuyên đề hóa học lớp 11

    Tổng hợp các chuyên đề hóa học lớp 12

    Tổng hợp đề thi giữa học kì 2 cả ba khối 10 11 12

    Tổng hợp đề thi THPT QG 2021 file word có lời giải chi tiết

    Tổng hợp các phương pháp giải bài tập môn hoá học

    Tổng hợp đề thi HSG lớp 12 môn hoá học

  • Đề thi học kì 2 môn hóa lớp 11 THPT Đào Duy Anh

    Đề thi học kì 2 môn hóa lớp 11 THPT Đào Duy Anh

    Đề thi học kì 2 môn hóa lớp 11 THPT Đào Duy Anh

    SỞ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO TP HCM ĐỀ THI HỌC KỲ II – NH 2017-2018

    TRƯỜNG THCS-THPT ĐÀO DUY ANH Môn thi: HÓA HỌC Khối: 11

    Thời gian: 45 phút

    ĐỀ CHÍNH THỨC (không kể thời gian phát đề)

    Họ tên học sinh: …………………………………………………..Số báo danh:…………

    Câu 1: (3,0 điểm)

    Hoàn thành các phương trình hóa học sau:

    a/ C2H5OH + ? C2H5Br + ?

    b/ CH3 – CH(OH) – CH3 + CuO ? + Cu + ?

    c/ CH4 + ? HCHO + ?

    d/ C6H5ONa + ? C6H5OH + ?

     

    e/ C2H5OH ? + ?

    f/ CH3-CH2-CH2-OH ? + ?

    Câu 2: (1,5 điểm)

    Viết phương trình hóa học theo sơ đồ sau (ghi rõ điều kiện nếu có).

    C6H12O6 (glucozơ) C2H5OH C2H4 CH3CHO C2H5OH CH3CHO CH3COOH.

    Câu 3: (1,5 điểm)

    Hãy nêu hiện tượng và viết phương trình phản ứng minh họa:

    a/ Khi cho dung dịch anđehit axetic vào dung dịch AgNO3 trong NH3 đựng trong ống nghiệm, đun nóng.

    b/ Khi nhỏ dung dịch brom vào phenol lỏng đựng trong ống nghiệm.

    c/ Khi cho glixerol vào Cu(OH)2 đựng trong ống nghiệm, lắc nhẹ.

    Câu 4: (1,0 điểm)

    Viết công thức cấu tạo và gọi tên thay thế của các anđehit có công thức phân tử C4H8O.

    Câu 5: (1,0điểm)

    Cho 3,7 gam một ancol no, đơn chức, mạch hở tác dụng với natri dư, thấy có 0,56 lít khí thoát ra (ở đktc). Tìm công thức phân tử của ancol.

    Câu 6: (2,0điểm)

    Hỗn hợp X gồm phenol và etanol. Cho 5,6 gam hỗn hợp X tác dụng với natri dư, thấy có 0,896 lít khí thoát ra (ở đktc).

    a/ Tính % khối lượng của mỗi chất trong hỗn hợp X.

    b/ Tính thể tích dung dịch NaOH 2M cần dùng để tác dụng vừa đủ với 14 gam hỗn hợp X.

    ( Cho: C = 12, H = 1 , O = 16)

    ——HẾT——

    Học sinh không được sử dụng tài liệu. Giám thị không giải thích gì thêm.

    ĐÁP ÁN:

    Câu 1: (3 điểm) Mỗi pứ đúng 0,5 đ (x6).

    Câu 2: (1,5 điểm) Mỗi pứ đúng 0,25 đ (x6).

    Câu 3: (1,5 điểm) Mỗi pứ đúng 0,25 đ (x3) + Mỗi hiện tượng đúng 0,25 đ (x3).

    Câu 4: (1 điểm) Mỗi CTCT đúng 0,25 đ (x2) + Mỗi tên gọi đúng 0,25 đ (x2).

    Câu 5: (1 điểm) Phương trình pứ dạng CTTQ đúng 0,5 đ.

    Tìm được n = 4 0,25 đ.

    CTPT C4H10O 0,25 đ.

    Câu 6: (2điểm)

    a/ 2 phương trình pứ đúng 0,5 đ.

    Lập hệ: 94x + 46y = 5,6 và + = 0,04 0,5 đ.

    Tìm được % m phenol = 67,1% và % m etanol = 32,9% 0,5 đ.

    b/ 1 phương trình pứ đúng 0,25 đ.

    Thể tích dd NaOH 2M = 0,05 lít 0,25 đ.

     

    O2 Education gửi các thầy cô link download đề thi

    hoa 11-daoduyanh-deda

     

    Xem thêm

    Tổng hợp đề thi học kì 2 lớp 12 môn hóa học

    Tổng hợp đề thi học kì 2 lớp 11 môn hóa học

    Tổng hợp đề thi học kì 2 lớp 10 môn hoá học

    Tổng hợp các chuyên đề hóa học lớp 10

    Tổng hợp các chuyên đề hóa học lớp 11

    Tổng hợp các chuyên đề hóa học lớp 12

    Tổng hợp đề thi giữa học kì 2 cả ba khối 10 11 12

    Tổng hợp đề thi THPT QG 2021 file word có lời giải chi tiết

    Tổng hợp các phương pháp giải bài tập môn hoá học

    Tổng hợp đề thi HSG lớp 12 môn hoá học

  • Đề thi học kì 2 môn hóa lớp 11 THPT Đào Duy Từ

    Đề thi học kì 2 môn hóa lớp 11 THPT Đào Duy Từ

    Đề thi học kì 2 môn hóa lớp 11 THPT Đào Duy Từ

    SỞ GD & ĐT TP HỒ CHÍ MINH

    Trường THPT Đào Duy Từ

    ĐỀ CHÍNH THỨC

    ĐỀ KIỂM TRA HỌC KÌ II

    Năm học: 2017-2018

    Môn: Hóa học 11

    Thời gian làm bài: 45 phút

    (Không kể thời gian giao đề)

    Họ và tên học sinh :……………………………………………..

    Lớp :…………………………………………………………………..

    Cho H = 1 ; O = 16 ; C = 12 ; Br = 80 ; Na = 23

    Câu 1 (2 điểm):

    Viết đồng phân và gọi tên các axit có công thức phân tử C­5H­10­O2­

    Câu 2 (1,5 điểm):

    Trình bày phương pháp hóa học nhận biết các dung dịch sau: axit axetic , etanal , etanol­ , glyxerol­.

    Câu 3 (3 điểm): Hoàn thành chuỗi phản ứng sau (ghi rõ điều kiện nếu có)

    C­2­H­6 C­2­H­5­Cl C­2­H­5­OH CH­3­CHO CH­3­COOH CH­3­COOC­2­H­5­

    Câu 4 (1 điểm):

    Để trung hòa 4,44 g một axit cacboxylic no, đơn chức, mạch hở cần 60ml dung dịch NaOH 1M. Xác định công thức phân tử của axit.

    Câu 5 (2,5 điểm):

    Cho 15,8 gam hỗn hợp X gồm phenol và metanol tác dụng với natri dư thu được 3,36 lít khí hiđro (đktc).

    a) Viết phương trình hóa học của các phản ứng.

    b) Tính thành phần phần trăm khối lượng của mỗi chất trong X.

    c) Cũng lượng hỗn hợp X trên tác dụng với dung dịch Brom 10% thu được kết tủa trắng. Tính khối lượng kết tủa thu được. Tính khối lượng dung dịch Brom cần dùng.

    Học sinh không sử dụng tài liệu

    SỞ GD & ĐT TP HỒ CHÍ MINH

    Trường THPT Đào Duy Từ

    ĐỀ DỰ BỊ

    ĐỀ KIỂM TRA HỌC KÌ II

    Năm học: 2017-2018

    Môn: Hóa học 11

    Thời gian làm bài: 45 phút

    (Không kể thời gian giao đề)

    Họ và tên học sinh :……………………………………………..

    Lớp :…………………………………………………………………..

    Cho H = 1 ; O = 16 ; C = 12 ; Br = 80 ; Na = 23

    Câu 1 (2 điểm):

    a) Viết đồng phân và gọi tên các axit có công thức phân tử C­4H­8O2­

    b) Viết đồng phân và gọi tên các anđehit có công thức phân tử C­4H­8O

    Câu 2 (1,5 điểm):

    Trình bày phương pháp hóa học nhận biết các dung dịch sau: axit axetic , etanal , etanol­ , phenol­.

    Câu 3 (3 điểm): Hoàn thành chuỗi phản ứng sau (ghi rõ điều kiện nếu có)

    CaC2 C­2­H­2­ C­6­H­6 C­6­H­5­Cl C­6­H­5­ONa C­6­H­5OH 2,4,6-tribromphenol

    Câu 4 (1 điểm):

    Để trung hòa 8,8 g một axit cacboxylic no, đơn chức, mạch hở cần 100ml dung dịch NaOH 1M. Xác định công thức phân tử của axit.

    Câu 5 (2,5 điểm):

    Cho 18,6 gam hỗn hợp X gồm phenol và etanol tác dụng với natri dư thu được 3,36 lít khí hiđro (đktc).

    a) Viết phương trình hóa học của các phản ứng.

    b) Tính thành phần phần trăm khối lượng của mỗi chất trong X.

    c) Lấy lượng hỗn hợp X trên tác dụng với dung dịch NaOH 1M thu được muối. Tính khối lượng muối thu được. Tính thể tích dung dịch NaOH cần dùng.

    Học sinh không sử dụng tài liệu

     

    O2 Education gửi các thầy cô link download đề thi

    Hoa 11-Dao Duy Tu-da.docx

    Hóa 11-Dao Duy Tu-de.docx

     

    Xem thêm

    Tổng hợp đề thi học kì 2 lớp 12 môn hóa học

    Tổng hợp đề thi học kì 2 lớp 11 môn hóa học

    Tổng hợp đề thi học kì 2 lớp 10 môn hoá học

    Tổng hợp các chuyên đề hóa học lớp 10

    Tổng hợp các chuyên đề hóa học lớp 11

    Tổng hợp các chuyên đề hóa học lớp 12

    Tổng hợp đề thi giữa học kì 2 cả ba khối 10 11 12

    Tổng hợp đề thi THPT QG 2021 file word có lời giải chi tiết

    Tổng hợp các phương pháp giải bài tập môn hoá học

    Tổng hợp đề thi HSG lớp 12 môn hoá học

  • Đề thi học kì 2 môn hóa lớp 11 THPT An Đông

    Đề thi học kì 2 môn hóa lớp 11 THPT An Đông

    Đề thi học kì 2 môn hóa lớp 11 THPT An Đông

    SỞ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO TP.HCM ĐỀ KIỂM TRA HỌC KỲ II (2017-2018)

    TRƯỜNG THCS, THPT AN ĐÔNG MÔN: HOÁ HỌC 11

    Thời gian làm bài: 45 phút

    Họ và tên học sinh:……………………………………………..Số báo danh:……………..

    Câu 1 (2,0 điểm): Viết công thức cấu tạo và gọi tên các axit có công thức phân tử C5H10O2.

    Câu 2 (2,0 điểm): Viết phương trình hoá học hoàn thành các phản ứng sau (ghi rõ điều kiện phản ứng nếu có).

    a. Ancol etylic tác dụng với natri dư.

    b. Phenol tác dụng với dung dịch HNO3 dư.

    c. Đun anđehit fomic với dung dịch AgNO3/NH3 dư.

    d. Axit axetic hoà tan đá vôi (CaCO3).

    Câu 3 (2,0 điểm): Nhận biết các chất sau bằng phương pháp hoá học (không dùng quỳ tím):

    Axit axetic, anđehit axetic, phenol, glixerol.

    Câu 4 (1,0 điểm): Đốt cháy hoàn toàn 8,88 g một ancol no, đơn chức, mạch hở X (ankanol) thu được 10,752 lít CO2 (đktc). Xác định công thức cấu tạo và gọi tên X biết X là ancol bậc III.

    Câu 5 (2,0 điểm): Cho m gam hỗn hợp A gồm C2H5OH và CH3COOH tác dụng với Na dư thu được 5,6 lít H2 (đktc). Mặt khác m gam A phản ứng vừa đủ với 100ml dung dịch NaOH 2M.

    a. Viết các phương trình hoá học xảy ra. Tính m. (1,5đ)

    b. Đun hỗn hợp A với H2SO4 đặc xúc tác thì được a gam este. Tính a biết hiệu suất phản ứng là 45%.(0,5đ)

    Câu 6 (1,0 điểm): Formalin là dung dịch chứa 37- 40% chất X. Formalin được dùng làm chất tẩy uế, ngâm mẫu động vật làm tiêu bản hay dùng trong kỹ nghệ da giày do có tính sát trùng.

    1. Hãy cho biết công thức thức cấu tạo của chất X.

    2. Hãy viết một phương trình điều chế X ?

    Cho nguyên tử khối: H = 1 ; C = 12 ; O = 16./.

    ĐÁP ÁN

    Câu 1

    (2,0đ)

    CTCT 0,25đ

    Tên : 0,25đ

    4 đồng phân = 2 điểm

    Câu 2

    (2,0đ)

    Mỗi phản ứng 0,5đ, thiếu điều kiện hoặc thiếu cân bằng trừ ½ số điểm.

    Câu 3

    (2,0đ)

    – Dùng Na2CO3 nhận axit axetic, hiện tượng : sủi bọt khí CO2.

    2CH3COOH + Na2CO3 2CH3COONa + CO2 + H2O

    – Dùng dung dịch brom nhận anđehit axetic và phenol, hiện tượng: anđehit làm mất màu dd brom, phenol tạo kết tủa trắng.

    CH3CHO + Br2 + H2O CH3COOH + 2HBr

    C6H5OH + 3Br2 C6H2Br3OH + 3HBr

    – Dùng Cu(OH)2 nhận glixerol, hiện tượng: tạo dung dịch màu xanh lam

    2C3H5(OH)3 + Cu(OH)2 [C3H5(OH)2O]2Cu + 2H2O

    0,5đ

    0,5đ

    0,5đ

    0,5đ

    Câu 4

    (1,0đ)

    mol CO2 = 0,48 mol

    Đặt CnH2n+1OH + (3n-1)/2 O2 Đề thi học kì 2 môn hóa lớp 11 THPT An Đông 3  nCO2 + (n + 1) H2O

    8,88.n = 0,48(14n + 18)

    n = 4 : C4H9OH

    CTCT: (CH3)3C-OH : 2-metylpropan-2-ol

    0,25đ

    0,25đ

    0,25đ

    0,25đ

    Câu 5

    (2,0đ)

    a/ mol H2 = 0,25 mol ; mol NaOH = 0,2 mol

    C2H5OH + Na C2H5ONa + ½ H2

    CH3COOH + Na CH3COONa + ½ H2

    Gọi x, y là mol C2H5OH và CH3COOH

    ½ x + ½ y = 0,25 ; y = 0,2

    x = 0,3

    m = 0,3.46 + 0,2.60 = 25,8 gam

    b/ phương trình phản ứng

    Mol este = 0,2.45% = 0,09 mol

    khối lượng este = 0,09.88 = 7,92 gam

    0,25

    0,25

    0,25

    0,25

    0,5đ

    0,25

    0,25

    Câu 6

    (1,0đ)

    a/ CTCT của X : H-CH=O

    b/ CH3OH + CuO Đề thi học kì 2 môn hóa lớp 11 THPT An Đông 4  HCHO + Cu + H2O

    0,5

    0,5

     

    O2 Education gửi các thầy cô link download đề thi

    Hoa 11-Andon-deda

     

    Xem thêm

    Tổng hợp đề thi học kì 2 lớp 12 môn hóa học

    Tổng hợp đề thi học kì 2 lớp 11 môn hóa học

    Tổng hợp đề thi học kì 2 lớp 10 môn hoá học

    Tổng hợp các chuyên đề hóa học lớp 10

    Tổng hợp các chuyên đề hóa học lớp 11

    Tổng hợp các chuyên đề hóa học lớp 12

    Tổng hợp đề thi giữa học kì 2 cả ba khối 10 11 12

    Tổng hợp đề thi THPT QG 2021 file word có lời giải chi tiết

    Tổng hợp các phương pháp giải bài tập môn hoá học

    Tổng hợp đề thi HSG lớp 12 môn hoá học

  • Đề thi học kì 2 môn hóa lớp 11 THPT Đinh Tiên Hoàng

    Đề thi học kì 2 môn hóa lớp 11 THPT Đinh Tiên Hoàng

    Đề thi học kì 2 môn hóa lớp 11 THPT Đinh Tiên Hoàng

    SỞ GD & ĐT TP HỒ CHÍ MINH ĐỀ THI HKII – NH: 2017 – 2018

    TRƯỜNG THCS – THPT MÔN: HÓA – LỚP 11A

    ĐINH TIÊN HOÀNG Thời gian : 45 phút

    Đề 1

    Câu 1: (1đ) Viết phương trình chứng minh ancol có tính oxi hóa không hoàn toàn?

    Câu 2: (1đ) Viết các phương trình phản ứng xảy ra (nếu có) khi cho phenol tác dụng lần lượt với các chất sau: K, dung dịch KOH , Cu, MgCl2, nước brom, dung dịch HNO3 ?

    Câu 3: (2đ)

    CH3COONa CH4 C2H2 C6H6 C6H5Br C6H5OH

    C4H4 C4H6 cao su buna

    Câu 4: (1đ) Cho 0,87 gam một andehit no, đơn chức phản ứng hoàn toàn với AgNO3 trong dung dịch NH3, sinh ra 3,24 gam bạc kim loại. Xác định công thức phân tử của andehit.

    Câu 5: (2đ) Đốt cháy hoàn toàn 1,7 gam hợp chất hữu cơ A thu được 5,5 gam CO2 và 1,8 gam H2O. Biết tỉ khối của A so với không khí là 2,345. Xác định công thức phân tử của A?

    Câu 6: (3 đ) Hòa tan 20,8 gam hỗn hợp X gồm axit axetic và etylaxetat tác dụng vừa đủ với 16,8 gam dung dịch KOH.

    a/ Viết các phương trình phản ứng xảy ra?

    b/ Tính thành phần phần trăm khối lượng mỗi chất trong hỗn hợp X.

    ( Cho C = 12 , H = 1 , O = 16 , Na = 23 , Ag = 108 , N = 14 )

    HẾT.

    ————————————————————————————————————————-

    SỞ GD & ĐT TP HỒ CHÍ MINH ĐỀ THI HKII – NH: 2017 – 2018

    TRƯỜNG THCS – THPT MÔN: HÓA – LỚP 11A

    ĐINH TIÊN HOÀNG Thời gian : 45 phút

    Đề 2

    Câu 1: (1đ) Dẫn hỗn hợp khí gồm metan, etylen, axetylen vào một lượng dư dung dịch bac nitrat trong dung dịch amoniac. Khí còn lại dẫn vào dung dịch brom (dư). Giải thích và viết phương trình xảy ra trong các thí nghiệm trên?

    Câu 2: (1đ) Viết phương trình phản ứng xảy ra (nếu có) khi cho axit fomic tác dụng lần lượt với các chất sau: NaOH, Ag, Mg, CuO , NaCl, CaCO3.

    Câu 3: (2đ) Hoàn thành các phương trình phản ứng sau:

    C6H12O6 C2H5OH CH3COOH CH3COONa CH4 C2H2 C2Ag2

    CH3COOC2H5 CH3COOH

    Câu 4: (1đ) Cho 13,8 gam ancol (A) đơn chức, no tác dụng hết với natri, thu đươc 3,36 lít H2(đktc).

    Xác định công thức phân tử của A.

    Câu 5: (2đ) Đốt cháy hoàn toàn 0,175 gam hợp chất hữu cơ M thu được 0,44 gam CO2

    0,135 gam H2O. Biết tỉ khối của M so với H2 là 35. Xác định công thức phân tử của M?

    Câu 6: (3 đ) Trung hòa 3,88 gam hỗn hợp axit axetic và axit propionic bằng dung dịch NaOH vừa đủ, sau đó cô cạn dung dịch, thu được 5,2 gam muối. Tính thành phần phần trăm khối lượng hỗn hợp axit trên.

    ( Cho C = 12 , H = 1 , O = 16 , Na = 23 , Ag = 108 , N = 14 )

    HẾT.

    ĐÁP ÁN – ĐỀ THI HKII – NH 17 -18

    MÔN HÓA HỌC – LỚP 11A ( Đề 1)

    Câu 1

    (1đ)

    Ancol bậc 1: oxi hóa không hoàn toàn + CuO andehit

    CH3-CH2OH + CuO CH3CHO + Cu + H2O

    Ancol bậc 2: oxi hóa không hoàn toàn + CuO xeton

    CH3-CHOH-CH3 + CuO CH3-CO-CH3 + Cu + H2O

    Điểm

    0,5đ

    0,5đ

    Câu 2

    (1đ)

    C6H5OH + K C6H5OK + ½ H2

    C6H5OH + KOH C6H5OK + H2O

    C6H5OH + 3Br2 C6H2Br3OH ↓ + 3HBr

    C6H5OH + 3 HNO3 C6H2(NO2)3OH + 3H2O

    0,25

    0,25

    0,25

    0,25

    Câu 3

    (2đ)

    CH3COONa + NaOH CH4 + Na2CO3

    2CH4xt,t0—> C2H2 + 3H2

    3C2H2xt,t0—> C6H6

    C6H6 + Br2Bột Fe—> C6H5Br + HBr

    C6H5Br + NaOH C6H5OH + NaBr

    2C2H2xt,t0—> C4H4

    C4H4 + H2Ni, to—> C4H6

    nCH2 = CH – CH = CH2xt,t0, p—> (-CH2 – CH = CH – CH2-)n

    0,25đ

    0,25đ

    0,25đ

    0,25đ

    0,25đ

    0,25đ

    0,25đ

    0,25đ

    Câu 4

    (1đ)

    CnH2n +1CHO + 2AgNO3 +3NH3 +H2O CnH2n +1COONH4 +NH4NO3+2Ag↓

    14n + 30 2

    0,87 0,03

    • n = 2 Công thức phân tử: C2H5CHO

    0,25đ

    0,25đ

    0,25đ

    0,25đ

    Câu 5

    (2đ)

    MA = 2,345 . 29 = 68 (g/mol)

    mC = 5,5 . 12 : 44 = 1,5 (g)

    mH = 18 . 2 : 18 = 0,2 (g)

    mO = 1,7 – 1,5 – 0,2 = 0 không có oxi

    CTPT có dạng: CxHy

    Lập tỉ lệ: 12x : 1,5 = y : 0,2 = 68 : 1,7

    • x = 5 ; y = 8

    • CTPT: C5H8

    0,25đ

    0,25đ

    0,25đ

    0,25đ

    0,25đ

    0,25đ

    0,25đ

    0,25đ

    Câu 6

    nKOH = 16,8 : 56 = 0,3 (mol)

    Đặt x là số mol CH3COOH và y là số mol CH3COOC2H5

    CH3COOH + KOH CH3COOK + H2O (1)

    x x x mol

    CH3COOC2H5 + KOH C2H5COOK + H2O (2)

    y y y mol

    Từ (1) và (2) ta có hệ PT: 60 x + 88y = 20,8

    x + y = 0,3

    • x = 0,2 mol và y = 0,1 mol

    % m CH3COOH = 60. 0,2 . 100 : 20,8 = 57,69 %

    % m CH3COOC2H5 = 100% – 57,69% = 42,31%

    0,25đ

    0,25đ

    0,25đ

    0,25đ

    0,5đ

    0,5đ

    0,5đ

    0,5đ

    HẾT.

    ĐÁP ÁN – ĐỀ THI HKII – NH 17 -18

    MÔN HÓA HỌC – LỚP 11A ( Đề 2)

    Câu 1 (1đ)

    Chỉ có C2H2 phản ứng với dd AgNO3/NH3 có kết tủa vàng.

    HC≡CH + 2AgNO3 + 2NH3 AgC≡CAg ↓ + 2 NH4NO3

    Còn lại etilen và metan chỉ có etilen phản ứng với dd brom (nâu đỏ) hiện tượng mất màu nâu đỏ của brom.

    C2H4 + Br2 C2H4Br2

    Điểm

    0,5đ

    0,5đ

    Câu 2 (1đ)

    2HCOOH + Mg (HCOO)2Ca + H2

    HCOOH + NaOH HCOONa + H2O

    2HCOOH + CuO (HCOO)2Cu + H2O

    2HCOOH + CaCO3 (HCOO)2Ca + H2O + CO2

    0,25đ

    0,25đ

    0,25đ

    0,25đ

    Câu 3 (2đ)

    C6H12O6Lên men—> 2C2H5OH + 2CO2

    C2H5OH + O2 –Lên men–> CH3COOH + H2O

    CH3COOH + Na CH3COONa + ½ H2

    CH3COONa + NaOH CH4 + Na2CO3

    2CH415000—> C2H2 + 3H2

    C2H2 + 2AgNO3 + 2NH3t0—> AgC ≡ CAg ↓ + 2NH4NO3

    CH3COOH + C2H5OH —H+,t0—> CH3COOC2H5 + H2O

    CH3COOC2H5 + H2O —H+,t0—> CH3COOH + C2H5OH

    0,25đ

    0,25đ

    0,25đ

    0,25đ

    0,25đ

    0,25đ

    0,25đ

    0,25đ

    Câu 4

    CnH2n +1OH + Na CnH2n +1COONa + ½ H2

    14n + 18 0,5

    13,8 0,15

    • n = 2 Công thức phân tử: C2H5OH

    0,25đ

    0,25đ

    0,25đ

    0,25đ

    Câu 5

    MM = 35 . 2 = 70 (g/mol)

    mC = 0,44 . 12 : 44 = 0,12 (g)

    mH = 0,135 . 2 : 18 = 0,015 (g)

    mO = 0,175 – 0,12 – 0,015 = 0,04

    CTPT có dạng: CxHyOz

    Lập tỉ lệ: 12x : 0,12 = y : 0,015 = 16z : 0,04 = 70 : 0,175

    • x = 4 ; y = 6 ; 0 = 1

    • CTPT: C4H6O

    0,25đ

    0,25đ

    0,25đ

    0,25đ

    0,25đ

    0,25đ

    0,25đ

    0,25đ

    Câu 6

    Đặt x là số mol CH3COOH và y là số mol C2H5COOH

    CH3COOH + NaOH CH3COONa + H2O (1)

    x x x mol

    C2H5COOH + NaOH C2H5COONa + H2O (2)

    y y y mol

    Từ (1) và (2) ta có hệ PT: 60 x + 74y = 3,88

    82x + 96 y = 5,2

    • x = 0,04 mol và y = 0,02 mol

    % m CH3COOH = 60. 0,04 . 100 : 3,88 = 61,9 %

    % m C2H5COOH = 74 . 0,02 . 100 : 3,88 = 38,1 %

    0,25đ

    0,25đ

    0,25đ

    0,25đ

    0,5đ

    0,5đ

    0,5đ

    0,5đ

    HẾT.

    (Chấm điểm tối đa cho các cách làm đúng khác).

    GVBM

    PHẠM THỊ KIM CHIÊU

    O2 Education gửi các thầy cô link download đề thi

    HOA 11A Đinh Tiên Hoàng

    HOA 11B Đinh Tiên Hoàng

     

    Xem thêm

    Tổng hợp đề thi học kì 2 lớp 12 môn hóa học

    Tổng hợp đề thi học kì 2 lớp 11 môn hóa học

    Tổng hợp đề thi học kì 2 lớp 10 môn hoá học

    Tổng hợp các chuyên đề hóa học lớp 10

    Tổng hợp các chuyên đề hóa học lớp 11

    Tổng hợp các chuyên đề hóa học lớp 12

    Tổng hợp đề thi giữa học kì 2 cả ba khối 10 11 12

    Tổng hợp đề thi THPT QG 2021 file word có lời giải chi tiết

    Tổng hợp các phương pháp giải bài tập môn hoá học

    Tổng hợp đề thi HSG lớp 12 môn hoá học

  • Đề thi học kì 2 môn hóa lớp 11 trắc nghiệm đề số 11

    Đề thi học kì 2 môn hóa lớp 11 trắc nghiệm đề số 11

    Đề thi học kì 2 môn hóa lớp 11 trắc nghiệm đề số 11

    1. TRẮC NGHIỆM (5 điểm): ( Cho C = 12, H= 1, O = 16, Ca = 40 )

    Câu 1: Sắp xếp theo chiều giảm dần nhiệt độ sôi của các chất CH3OH, H2O, C2H5OH là:

      1. H2O, C2H5OH, CH3OH B. CH3OH, C2H5OH, H2O

    C. CH3OH, H2O, C2H5OH D. H2O, CH3OH, C2H5OH

    Câu 2: Công thức dãy đồng đẳng của ancol no, đơn chức, mạch hở là:

    A. CnH2n + 1O. B. ROH. C. CnH2n + 1OH. D. CnH2n O.

    Câu 3:Dãy chất nào sau đây thuộc loại ankan?

    A. C4H4 ,C2H4 , CH4 . B. CH4 , C3H6 , C5H12.

    C. C2H6 , CH4 ,C5H12 . D. C2H6 , C4H8 ,CH4 .

    Câu 4 : Để phân biệt 2 bình chứa khí etan và etilen, có thể dùng thuốc thử nào sau đây?

    A. nước B. dd brom C. khí HCl D. dd NaOH

    Câu 5: Đốt cháy hoàn toàn 3gam C2H6 rồi dẫn toàn bộ sản phẩm khí qua dung dịch nước vôi trong dư thấy thu được m gam kết tủa. Gía trị của m = ?

    A. 8,8g B. 4,4g C. 10g D. 20g

    Câu 6: Số đồng phân ancol của C4H9OH là

    A. 4. B. 3. C. 2. D. 1.

    Câu 7: Cho 6,00 gam ancol C3H7OH tác dụng với natri vừa đủ thấy có V lít khí thoát ra (ở đktc). Gía trị của V là : A. 1,12l. B. 2,24l. C. 3,36l. D. 4,48l.

    Câu 8: Phản ứng nào sau đây xảy ra?

    A. C2H5OH + Fe Đề thi học kì 2 môn hóa lớp 11 trắc nghiệm đề số 11 5 ? B. C6H5OH + NaOH Đề thi học kì 2 môn hóa lớp 11 trắc nghiệm đề số 11 6 ?

    C. C6H5OH + HCl Đề thi học kì 2 môn hóa lớp 11 trắc nghiệm đề số 11 7 ? D. C2H5OH + NaOH Đề thi học kì 2 môn hóa lớp 11 trắc nghiệm đề số 11 8 ?

    Câu 9: Gäi tªn rîu sau: CH3-CH2 -CH(CH3)-CH2OH

    1. 2-metyl-butan – 1- ol C. 3-metylbutan – 1- ol

    2. 3-metylbutan- 4 – ol D. 3-metylpentan -1- ol

    Câu 10:Cho sơ đồ biến hoá: C4H9OH (X) Đề thi học kì 2 môn hóa lớp 11 trắc nghiệm đề số 11 9 A Đề thi học kì 2 môn hóa lớp 11 trắc nghiệm đề số 11 10 CH3-CHBr-CHBr-CH3 .Vậy X

    :

    A. CH3-CH2-CH2-CH2-OH B. CH3-CH2-CH(OH)-CH3 C. (CH3)3COH D. Cả A và B đều đúng

    1. TỰ LUẬN(5 điểm):

    Câu 1 : (2điểm) Viết phương trình phản ứng và ghi rõ điều kiện nếu có :

    a. C2H4(OH)2 + Cu(OH)2 Đề thi học kì 2 môn hóa lớp 11 trắc nghiệm đề số 11 11 b. C6H5OH + NaOH Đề thi học kì 2 môn hóa lớp 11 trắc nghiệm đề số 11 12

    c. C2H2 + AgNO3/NH3 Đề thi học kì 2 môn hóa lớp 11 trắc nghiệm đề số 11 13 d. CH2 = CH2 + Br2 Đề thi học kì 2 môn hóa lớp 11 trắc nghiệm đề số 11 14

    Câu 2: (3điểm):

    Cho 9,2g hỗn hợp A gồm metanol và propan -1-ol tác dụng với natri dư thu được 2,24 lít khí H2 ở đktc. a)Viết phương trình phản ứng.

    b) Xác định thành phần phần trăm về khối lượng các chất trong hỗn hợp đầu.

    c )Cho 30 ml dung dịch ancol etylic 46o phản ứng hết với kim loại Na (dư), thu được V lít khí H2 (đktc). Biết khối lượng riêng của ancol etylic nguyên chất bằng 0,8 g/ml. Tính giá trị của V

    ĐÁP ÁN

    1. Trắc nghiệm:

      Câu

      1 2 3 4 5 6 7 8 9 10

      Đ.A

      A C C B D A A B A B
    2. Tự luận:

    Câu 1: PTPU

    Mỗi PTPU 0,5 điểm

    a. 2 C2H4(OH)2 + Cu(OH)2 Đề thi học kì 2 môn hóa lớp 11 trắc nghiệm đề số 11 15 [ C2H4(OH)O ]2Cu + 2 H2O

    1. C6H5OH + NaOH Đề thi học kì 2 môn hóa lớp 11 trắc nghiệm đề số 11 16 C6H5ONa + H2O

    2. C2H2 + 2 AgNO3 + 2NH3 Đề thi học kì 2 môn hóa lớp 11 trắc nghiệm đề số 11 17 C2Ag2 + 2 NH4NO3

    3. CH2 = CH2 + Br2 Đề thi học kì 2 môn hóa lớp 11 trắc nghiệm đề số 11 18 CH2 Br – CH2 Br

    Câu 2: Mỗi câu 1 điểm

    a , PTPU: 2 CH3OH + 2 Na Đề thi học kì 2 môn hóa lớp 11 trắc nghiệm đề số 11 19 2 CH3ONa + H2 (0,5 đ)

    2 C2H5OH + 2 Na Đề thi học kì 2 môn hóa lớp 11 trắc nghiệm đề số 11 20 2 C2H5ONa + H2 (0,5 đ)

    b , Gọi số mol 2 ancol metanol và propanol lần lượt là x, y mol giải hệ 32x + 60 y = 9,2

    x/2 + y/2 = 2,24/22,4= 0,1

    => x = 0,1 ; y = 0,1

    % khối lượng metanol = 3,2 .100%/ 9,2 = 34,78 % (1đ)

    % khối lượng propanol 63, 22%

    c, V rượu nguyên chất = 46.30/100 = 13,8 ml => V H2O = 30 – 13,8 = 16,2 ml

    => m rượu nguyên chất = 13,8 . 0,8 = 11,04 g => n rượu = 11,04/46 = 0,24 mol m nước = 16,2 .1 = 16,2g => n nước = 16,2/18 = 0,9 mol

    => n H2 = ( n rượu + n H2O)/ 2 = (0,9+ 0,24)/2 = 0,57 mol => V= 0,57.22,4 = 12,768( lit) (1đ)

    1. Trắc nghiệm:

    Câu 1. Đốt cháy một ancol đa chức thu được H2O và CO2 có tỉ lệ số mol lần lượt là 3 : 2. Ancol đó là:

      1. C3H8O3 B. C2H6O2 C. C3H8O2 D. C4H10O

    Câu 2. Hợp chất X có công thức phân tử C8H10 có bao nhiêu đồng phân hiđrocacbon thơm?

    A. 4 B. 5 C. 2 D. 3

    Câu 3. Sắp xếp theo chiều giảm dần nhiệt độ sôi của các chất CH3OH, H2O, C2H5OH

    A. CH3OH, H2O,C2H5OH B. CH3OH, C2H5OH, H2O

    C. H2O, C2H5OH,CH3OH D. H2O,CH3OH, C2H5OH

    Câu 4. Chất làm mất màu dung dịch KMnO4 ở nhiệt độ thường

    A. CH3CH2OH B. CH3CH2CH3 C. C6H5CH=CH2 D. C6H5CH3

    Câu 5. Khi hiđrat hoá 2-metyl but-2-en thì thu được sản phẩm chính là:

    A. 2-metyl butan-2-ol B. 2-metyl butan-1-ol C. 3-metyl butan-1-ol D. 3-metyl butan-2-ol Câu 6. Cho sơ đồ phản ứng. CH4 → X → Y → Z → polibutadien. Cho biết các chất X, Y, Z thích hợp lần lượt là: A. etin, etilen, buta-1,3-dien. B. metylclorua, etilen, buta-1,3-dien

    C. etin, vinylaxetilen, buta-1,3-dien. D. etilen, but-1-en, buta-1,3-dien

    Câu 7. Trong số các ankin có công thức phân tử C5H8 có mấy chất tác dụng được với dung dịch AgNO3 trong NH3? A. 1 B. 3 C. 4 D. 2

    Câu 8. Tên theo danh pháp thay thế của chất: CH3– CH=CH-CH2OH là:

    A. but-2-en- 1- ol B. but-2-en-4-ol C. butan-1-ol D. but-2-en

    Câu 9. Số đồng phân cấu tạo mạch hở của hydrocacbon C4H6 không tạo kết tủa vàng nhạt với dung dịch AgNO3/NH3 là? A. 4 B. 1 C. 2 D. 3

    Câu 10. Hợp chất thơm có CTPT C7H8O có số đồng phân tác dụng được với NaOH là

    A. 4 B. 2 C. 5 D. 3

    Câu 11. Khi oxi hóa 6,9 gam ancol etylic bởi CuO, t o thu được lượng andehit axetic với hiệu suất 70% là :

    A. 8,25 gam B. 6,42 gam C. 4,62 gam D. 6,6 gam

    Câu 12. Theo quy tắc Zai-xep, sán phẩm chính của phản ứng tách nước ra khỏi phân tử butan-2- ol ?

    A. But-1-in B. But-2-en C. But-1,3-đien D. But-1-en

    Câu 13. Đun chất ClCH2C6H4Cl với dung dịch NaOH có dư. Sản phẩm hữu cơ thu được là:

    A. NaOCH2C6H4ONa B. HOCH2C6H4ONa C. HOCH2C6H4Cl D. HOC6H4CH2Cl

    Câu 14. Ứng với công thức phân tử C5H10 có bao nhiêu anken đồng phân cấu tạo?

    A. 4 B. 7 C. 5 D. 3

    Câu 15. Hợp chất 1,3 – đimetylbenzen có tên gọi khác là

    A. m- xilen B. O – xilen C. Crezol D. p – xilen

    Câu 16. Cho ba hiđrocacbon: but -2-en, propin, butan. Dùng thuốc thử nào sau đây để phân biệt ba chất trên ?

    A. dd brom B. dd KMnO4 C. ddAgNO3 /NH3 dd brom D. ddAgNO3

    Câu 17. Hỗn hợp T gồm hai ancol đơn chức là X Y (Mx < My), đồng đẳng kế tiếp của nhau. Đun nóng 27,2 gam T với H2SO4 đặc, thu được hỗn hợp các chất hữu cơ Z gồm: 0,08 mol ba este (có khối lượng 6,76 gam) và một lượng ancol dư. Đốt cháy hoàn toàn Z cần vừa đủ 43,68 lít O2 (đktc). Hiệu suất phản ứng tạo ete của X và Y lần lượt là

    A. 50% và 20% B. 40% và 30% C. 30% và 30% D. 20% và 40%

    Câu 18. Hỗn hợp X gồm hai chất hữu cơ no, mạch hở (đều chứa C, H, O), trong phân tử mỗi chất có hai nhóm chức trong số các nhóm -OH, -CHO, -COOH. Cho m gam X phản ứng hoàn toàn với lượng dư dung dịch AgNO3 trong NH3, thu được 4,05 gam Ag và 1,86 gam một muối amoni hữu cơ. Cho toàn bộ lượng muối amoni hữu cơ này vào dung dịch NaOH (dư, đun nóng), thu được 0,02 mol NH3. Giá trị của m là

    A. 1,50 B. 1,24 C. 2,98 D. 1,22

    Câu 19. Hỗn hợp X gồm CaC2 x mol và Al4C3 y mol. Cho một lượng nhỏ X vào H2O rất dư, thu được dung dịch Y, hỗn hợp khí Z (C2H2, CH4) và a gam kết tủa Al(OH)3. Đốt cháy hết Z, rồi cho toàn bộ sản phẩm vào Y được 2a gam kết tủa. Biết các phản ứng đều xảy ra hoàn toàn. Tỉ lệ x : y bằng

    A. 3 : 2 B. 4: 3 C. 1 : 2 D. 5 : 6

    Câu 20. Một bình kín chỉ chứa các chất sau: axetilen (0,5 mol), vinylaxetilen (0,4 mol), hiđro (0,65 mol) và một ít bột niken. Nung nóng bình một thời gian, thu được hồn hợp khí X có tỉ khối so với H2 bằng 19,5. Khí X phản ứng vừa đủ với 0,7 mol AgNO3 trong dung dịch NH3, thu được m gam kết tủa và 10,08 lít hỗn hợp khí Y (đktc). Khí Y phản ứng tối đa với 0,55 mol Br2 trong dung dịch. Giá trị của m là

    A. 76,1 B. 91,8. C. 75,9. D. 92,0.

    1. Tự luận:

    1). Hoàn thành biến hóa sau: C4H10 Đề thi học kì 2 môn hóa lớp 11 trắc nghiệm đề số 11 21 C2H4 Đề thi học kì 2 môn hóa lớp 11 trắc nghiệm đề số 11 22 C2H5OH Đề thi học kì 2 môn hóa lớp 11 trắc nghiệm đề số 11 23 CH3CHO Đề thi học kì 2 môn hóa lớp 11 trắc nghiệm đề số 11 24 X Đề thi học kì 2 môn hóa lớp 11 trắc nghiệm đề số 11 25 Y.

    1. Đốt cháy hòan tòan 5,0 g một chất hữu cơ (A) mạch hở thu được 8,96 lít CO2 (đktc) và 1,8 g H2O. Biết 12,5 g A làm hóa hơi có thể tích bằng thể tích của 4 g CH4 trong cùng điều kiện.

      1. Tìm CTPT của A. Viết CTCT và gọi tên các đồng phân của A?

      2. Cho 10 g gam A tác dụng với dung dịch chứa AgNO3 dư trong NH3 thì thu được m g kết tủa. Tính

    m?

    Đáp án 01. B; 02. A; 03. B; 04. C; 05. A; 06. C; 07. D; 08. A; 09. D; 10. D; 11. C; 12. B; 13. B; 14. C; 15. A; 16.

    C; 17. A; 18. D; 19. B; 20. D;

    1. Trắc nghiệm (5,0 điểm) HS chọn 01 đáp án đúng viết vào ô tương ứng ở cột ĐA

      1. Chất nào dưới đây có nhiệt độ sôi cao nhất?

    A.Etanol. B. Propan-1-ol. C.Butan D.Đimetylete.

      1. Cho 3,15 gam hỗn hợp hai anken kế tiếp nhau trong dãy đồng đẳng phản ứng vừa đủ với 100 ml dung dịch brom 0,60M. Công thức của hai anken và thể tích của chúng (đktc) là:

    A. C2H4; 0,336 lít và C3H6; 1,008 lít B. C3H6; 0,336 lít và C4H8; 1,008 lít

    C. C2H4; 1,008 lít và C3H6; 0,336 lít D. C4H8; 0,336 lít và C5H10; 1,008 lít

      1. Số đồng phân ankan có công thức phân tử C5H12 là: A. 3 B. 4 C. 5 D. 6

      2. Cho các chất sau: etilen, propan, toluen, axetilen, buta-1,3-đien, hex-1-in. Số chất làm mất màu dung dịch nước brom là: A. 4 B. 5 C. 2 D. 3

      3. Hỗn hợp X gồm ancoletylic và phenol tác dụng vừa đủ với 100 ml dung dịch NaOH 1M. Nếu cho hỗn hợp trên tác dụng với Na thu được 3,36 lít khí H2 ở đktc. Khối lượng của hỗn hợp X là:

    A. 37,2g B. 18,6g C. 14g D. 13,9g

      1. Hỗn hợp A gồm propin và hiđro có tỉ khối hơi so với H2 là 10,5. Nung nóng hỗn hợp A với xúc tác Ni một thời gian thu được hỗn hợp khí B có tỉ khối hơi so với H2 là 15. Hiệu suất của phản ứng hiđro hóa là:

    A. 50% B. 55% C. 40% D. 60%

      1. Cho 3,36 lít propin (đktc) tác dụng với dung dịch AgNO3/NH3 dư thì thu được bao nhiêu gam kết tủa? A.

    22,05 B. 22,20 C. 36,00 D. 38,10

      1. Tách nước một ancol đơn chức, no, mạch hở X thu được anken Y có tỉ khối hơi so với X là 0,7. Vậy công thức của X làA. C4H9OH. B. C3H7OH. C. C3H5OH. D. C2H5OH.

      2. Tỉ khối hơi của ankan Y so với H2 bằng 22. Công thức phân tử của Y là

    A. CH4 B. C3H8. C. C4H10. D. C2H6.

      1. CTPTnào dưới đây là của etilen?A. CH4B. C2H4C. C2H2D. C2H6

      2. Phương pháp điều chế ancoletylic từ chất nào sau đây là phương pháp sinh hóa?

        1. Anđehitaxetic. B. Etylclorua. C. Tinh bột. D. Etilen.

      3. Hợp chất có tên nào sau đây tác dụng với dung dịch AgNO3/NH3 cho kết tủa vàng?

        1. But-2-in.B. But-1-in.C. But-1-en.D. Pent-2-en.

      4. Anken CH3-C(CH3)=CH-CH3 có tên là

        1. 2-metylbut-2-en. B. 3-metylbut-2-en. C. 2-metylbut-1-en. D. 2-metylbut-3-en.

      5. Phenol (C6H5OH) tác dụng được với tất cả các chất trong dãy nào sau đây?

        1. Na, NaOH, HCl.B. Na, NaOH, Na2CO3C. NaOH, Mg, Br2.D. K, KOH, Br2.

      6. 2

        Cho 1 lít ancol etylic 460 tác dụng với Na dư. Biết ancol etylic nguyên chất có D=0,8g/ml.Thể tích H thoát ra ở

    đktc là:A. 280,0 lít. B. 228,9lít.C. 425,6 lít.D. 179,2lít.

      1. Phản ứng nào chứng minh sự ảnh hưởng của –C6H5 đến –OH trong phân tử phenol?

        1. Phản ứng của phenol với Na B. Phản ứng của ddnatriphenolat với CO2

    C. Phản ứng của Phenol với ddBrom D. Phản ứng của phenol với ddNaOH

      1. CTPT chung của Anken là:

    A. CnH2n+2 (n≥1)B. CnH2n (n≥2) C. CnH2n-2 (n≥3) D. CnH2n-6 (n≥6)

      1. Tiến hành clo hóa 3-metylpentan tỉ lệ 1:1, có thể thu được bao nhiêu dẫn xuất monoclo là đồng phân của nhau?

    A. 4 B. 5 C. 2 D. 3

      1. Để phân biệt ba chất lỏng sau: Glixerol, etanol, phenol, thuốc thử cần dùng là:

        1. Cu(OH)2, Na. B. Cu(OH)2, dd Br2. C. Quỳ tím, Na. D. Dd Br2, quỳ tím.

      2. Chất nào sau đây khi cộng HCl chỉ cho một sản phẩm duy nhất:

        1. CH2=CH-CH2-CH3.B. CH2=CH-CH3C. CH2=C(CH3)2. D. CH3-CH=CH-CH3.II. Tự luận (5,0 điểm)

    Bài 1: (2,5điểm)Viết PTHH (dưới dạng CTCT thu gọn, ghi rõ điều kiện phản ứng và chỉ viết sản phẩm chính – nếu có) của các phản ứng sau:

    1. CH3CH(CH3)CH3 tác dụng với Cl2 (tỉ lệ mol 1 : 1)

    ………………………………………………………………….…………………………………………………………………………………

    ……………………………………………………………………….……………………………………………………………………………

    1. CH2=CH-CH3 tác dụng với HBr

    ………………………………………………………………….…………………………………………………………………………………

    ……………………………………………………………………….……………………………………………………………………………

    1. CH≡CH tác dụng với dd AgNO3/NH3

    ………………………………………………………………….…………………………………………………………………………………

    ……………………………………………………………………….……………………………………………………………………………

    1. C6H5OH tác dụng với dd Br2

    ………………………………………………………………….…………………………………………………………………………………

    ……………………………………………………………………….……………………………………………………………………………

    1. Trùng hợp CH2=CH-CH3

    ………………………………………………………………….…………………………………………………………………………………

    ……………………………………………………………………….……………………………………………………………………………

    Bài 2 (2,5 điểm)

    Đốt cháy hoàn toàn hỗn hợp X gồm 2 ancol no, đơn chức, mạch hở kế tiếp nhau trong dãy đồng đẳng thì thu được 11,2 lít khí CO2 ở đktc và 12,6 gam H2O.

    1. Xác định CTPT, viết CTCT và gọi tên 2 ancol trên biết khi oxi hóa hỗn hợp X bằng CuO nung nóng thu được hỗn

    hợp anđêhit.

    1. Tính khối lượng của mỗi ancol trong hỗn hợp.

    2. 0

      Đun nóng lượng hỗn hợp X trên với H2SO4 đặc ở 140 C tạo thành 2,5 gam hỗn hợp ba ete. Hóa hơi hoàn toàn hỗn hợp ba ete trên, thu được thể tích đúng bằng thể tích của 0,84 gam N2 (trong cùng điều kiện nhiệt độ, áp suất). Tính hiệu suất của phản ứng tạo ete của mỗi ancol trong X.

    (Cho H=1, C=12, N=14, O=16, Na=23, Ag=108)

    I – Trắc nghiệm (5,0 điểm)

    Câu ĐA
    1 B
    2 B
    3 A
    4 A
    5 B
    6 D
    7 A
    8 B
    9 B
    10 B
    11 C
    12 B
    13 A
    14 D
    15 C
    16 D
    17 B
    18 A
    19 B
    20 D
    1. Tự luận (5 điểm)

    Bài 1: (2,5điểm)

    1. CH3CH(CH3)CH3 + Cl2□ CH3Cl(CH3)CH3 + HCl

    2. CH2=CH-CH3 + HBr □ CH3 – CHBr – CH3

    3. ) CH≡CH + 2AgNO3 + 2NH3□ AgC≡CAg + 2NH4NO3

    Đề thi học kì 2 môn hóa lớp 11 trắc nghiệm đề số 11 26 d) Đề thi học kì 2 môn hóa lớp 11 trắc nghiệm đề số 11 27 + 3Br2 C6H2OHBr3 + 3HBr

    1. Đề thi học kì 2 môn hóa lớp 11 trắc nghiệm đề số 11 28 n CH2=CH-CH3

    Bài 2

    a/nCO2 = 0,5 mol; nH2O = 0,7 mol

    Đặt CTPT chung của 2 ancol là: CnH2n +1OH PTHH: CnH2n +1OH + 3n/2 O2 → nCO2 +(n+1)H2O

    n = 2,5. Vậy CTPT: C2H5OH và C3H7OH

    CTCT: CH3CH2OH: etanol; CH3CH2CH2OH: propan-1-ol;

    0,25đ

    0,25đ

    0,5đ

    0,5đ

    b/Viết 2 pthh cháy; đặt x, y lần lượt là số mol của 2 ancol, ta có hệ 2 pt 2x + 3y = 0,5 x = 0,1 mol
    3x + 4y = 0,7 y = 0,1 mol m C2H5OH = 4,6g

    m C3H7OH = 6g

    0,5đ

    0,5đ

    c/ Hiệu suất phản ứng ete hóa c ủa 2 ancol: C2H5OH H% = 40% – C3H7OH H% = 20% 0,5đ

     

    O2 Education gửi các thầy cô link download đề thi

    15-de-thi-hk-2-mon-Hoa-11-co-dap-an.doc

    15-de-thi-hk-2-mon-Hoa-11-co-dap-an.pdf

     

    Xem thêm

    Tổng hợp đề thi học kì 2 lớp 12 môn hóa học

    Tổng hợp đề thi học kì 2 lớp 11 môn hóa học

    Tổng hợp đề thi học kì 2 lớp 10 môn hoá học

    Tổng hợp các chuyên đề hóa học lớp 10

    Tổng hợp các chuyên đề hóa học lớp 11

    Tổng hợp các chuyên đề hóa học lớp 12

    Tổng hợp đề thi giữa học kì 2 cả ba khối 10 11 12

    Tổng hợp đề thi THPT QG 2021 file word có lời giải chi tiết

    Tổng hợp các phương pháp giải bài tập môn hoá học

    Tổng hợp đề thi HSG lớp 12 môn hoá học