Category: Đề thi – kiểm tra

  • Đề thi thử tốt nghiệp THPT môn hóa sở GD Thanh Hóa lần 1

    Đề thi thử tốt nghiệp THPT môn hóa sở GD Thanh Hóa lần 1

    sở GDĐT Thanh Hóa (Lần 1)

    1D2D3B4A5A6C7A8B9C10D
    11C12D13B14C15B16D17B18B19A20C
    21C22C23C24C25A26B27C28A29B30D
    31A32A33A34B35A36D37D38A39B40A

    Câu 1: Chất nào dưới đây không phải là este?

    A. HCOOC6H5.        B. HCOOCH3.        C. CH3COOCH3.       D. CH3COOH.

    Câu 2: Tính chất vật lí nào sau đây của kim loại không phải do các electron tự do gây ra?

    A. Tính dẫn điện và dẫn nhiệt.       B. Tính dẻo.        C. Ánh kim.       D. Tính cứng.

    Câu 3: Polime nào sau đây không chứa nguyên tố nitơ trong phân tử?

    A. Tơ tằm.        B. Polietilen.        C. Poliacrilonitrin.       D. Tơ nilon-6,6.

    Câu 4: Thành phần chính của đường mía là?

    A. saccarozơ.        B. xenlulozơ.        C. glucozơ.       D. fructozơ.

    Câu 5: Chất nào sau đây được dùng làm mềm nước có tính cứng vĩnh cửu?

    A. Na3PO4.       B. H2SO4.       C. HCl.       D. NaCl.

    Câu 6: Este nào sau đây tác dụng với dung dịch NaOH thu được C2H5OH?

    A. C2H5COOCH3.       B. CH3COOCH3.       C. HCOOC2H5.       D. HCOOC2H3.

    Câu 7: Kim loại nào sau đây điều chế bằng phương pháp nhiệt luyện?

    A. Fe.       B. K.       C. Na.       D. Ca.

    Câu 8: Chất nào sau đây là chất béo?

    A. Etyl axetat.        B. Tripanmitin.        C. Tinh bột.        D. Glixerol.

    Câu 9: Cho 6,72 gam Fe tác dụng hết với dung dịch CuSO4 dư, thu được m gam Cu. Giá trị của m là

    A. 15,36.        B. 6,72.       C. 7,68.       D. 3,84.

    Câu 10: Cho các kim loại: Fe, Ag, Cu, Al. Kim loại dẫn điện tốt nhất là

    A. Al.        B. Fe.       C. Cu.       D. Ag.

    Câu 11: Chất nào sau đây là chất điện li mạnh?

    A. NH3.       B. CH3COOH.       C. HCl.       D. C6H12O6.

    Câu 12: Chất nào sau đây thuộc loại ancol no, đơn chức, mạch hở?

    A. C3H5(OH)3.        B. CH2=CHCH2OH.       C. C2H4(OH)2.        D. C2H5OH.

    Câu 13: Muối nào sau đây không bị nhiệt phân?

    A. NaHCO3.        B. Na2CO3.        C. NaNO3.        D. CaCO3.

    Câu 14: Trong phòng thí nghiệm, kim loại Na được bảo quản bằng cách ngâm trong chất lỏng nào sau đây?

    A. Giấm ăn.       B. Ancol etylic.       C. Dầu hỏa.       D. Nước.

    Câu 15: Ở điều kiện thường, amin nào sau đây tồn tại ở trạng thái lỏng?

    A. Metylamin.        B. Anilin.        C. Etylamin.        D. Đimetylamin.

    Câu 16: Ở Việt Nam, xăng sinh học E5 (được pha chế từ 5% etanol nguyên chất và 95% xăng RON92) được sử dụng thử nghiệm từ năm 2010. Công thức etanol là

    A. CH3CHO.        B. C2H6.       C. CH4.        D. C2H5OH.

    Câu 17: Tơ nào sau đây thuộc loại tơ thiên nhiên?

    A. Tơ nitron.       B. Tơ tằm.       C. Tơ nilon-6,6.       D. Tơ visco.

    Câu 18: Số liên kết peptit trong phân tử Ala-Gly-Ala-Gly là

    A. 2.       B. 3.       C. 1.       D. 4.

    Câu 19: Thành phần chính của phân đạm urê là

    A. (NH2)2CO.       B. KCl.        C. Ca(H2PO4)2.       D. K2SO4.

    Câu 20: Chất X có công thức phân tử C4H8O2. Khi cho X tác dụng với dung dịch NaOH đun nóng, thu được chất Y có công thức phân tử CHO2Na. Công thức cấu tạo rút gọn của X là

    A. CH3COOC2H5.       B. C2H5COOCH3.       C. HCOOC3H7.       D. HCOOC2H5.

    Câu 21: Canxi oxit có tính hút ẩm mạnh nên dùng để làm khô nhiều chất. Công thức của canxi oxit là

    A. Ca(OH)2.       B. CaSO4.       C. CaO.       D. CaCO3.

    Câu 22: Nhúng giấy quỳ tím vào dung dịch metylamin, màu quỳ tím chuyển thành

    A. đỏ.        B. nâu đỏ.       C. xanh.       D. vàng.

    Câu 23: Chất nào sau đây dùng chế thuốc đau dạ dày, làm bột nở?

    A. NaOH.       B. NaCl.       C. NaHCO3.        D. NaNO3.

    Câu 24: Cho các ion sau: Cu2+, Zn2+, Ag+, Ca2+. Ion có tính oxi hóa mạnh nhất là

    A. Cu2+.       B. Zn2+.       C. Ag+.       D. Ca2+.

    Câu 25: Cho 12 gam hỗn hợp gồm Fe và Cu tác dụng với dung dịch H2SO4 loãng, dư. Sau phản ứng, thu được 2,24 lít khí H2 (đktc), dung dịch X và m gam kim loại không tán. Giá trị của m là

    A. 6,4.       B. 5,6.       C. 3,4.       D. 4,4.

    Câu 26: Cho glyxin tác dụng vừa đủ với 100 ml dung dịch KOH 0,2M thu được dung dịch chứa m gam muối khan. Giá trị của m là

    A. 1,94.       B. 2,26.        C. 2,54.       D. 1,96.

    Câu 27: Phát biểu nào sau đây sai?

    A. Trong mật ong có tới 40% fructozơ.

    B. Glucozơ trong máu người thường có nồng độ khoảng 0,1%.

    C. Xenlulozơ trinitrat là nguyên liệu để sản xuất tơ nhân tạo.

    D. Thành phần chính của bông sợi tự nhiên là xenlulozơ.

    Câu 28: Thủy phân hoàn toàn 4,4 gam CH3COOC2H5 cần vừa đủ V ml dung dịch NaOH 0,5M đun nóng. Giá trị của V là

    A. 100.       B. 50.       C. 200.       D. 150.

    Câu 29: Đun nóng dung dịch chứa 18 gam glucozơ với lượng dư dung dịch AgNO3 trong NH3. Sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được m gam Ag. Giá trị của m là

    A. 16,2.       B. 21,6.        C. 10,8.        D. 32,4.

    Câu 30: Cho các phát biểu sau:
    (a) Cho dung dịch AgNO3 vào dung dịch AlCl3 có xuất hiện kết tủa trắng.
    (b) Nhiệt phân hoàn toàn Cu(NO3)2 tạo thành CuO.
    (c) Hỗn hợp Na2O và Al2O3 (tỉ lệ mol 3 : 2) hòa tan hết vào nước dư.
    (d) Ở nhiệt thường, khí CO khử được Fe2O3 thành Fe.
    (e) Nhúng thanh Cu vào dung dịch HCl có xảy ra ăn mòn điện hóa.
    Số phát biểu đúng là

    A. 2.       B. 4.       C. 5.       D. 3.

    Câu 31: Cho các phản ứng xảy ra theo đúng tỉ lệ số mol như sau:
    E + 2NaOH → Y + 2Z
    F + 2NaOH → Y + T + H2O
    Biết E, F đều là các hợp chất hữu cơ no, mạch hở, có công thức phân tử C4H6O4, được tạo thành từ axit cacboxylic và ancol. Cho các phát biểu sau:
    (a) Từ chất Z điều chế trực tiếp được axit axetic.
    (b) Chất T có nhiệt độ sôi thấp hơn axit axetic.
    (c) Đốt cháy Y, thu được sản phẩm gồm CO2, H2O và Na2CO3.
    (d) Chất E có khả năng tham gia phản ứng tráng bạc.
    (e) Chất T được dùng để sát trùng dụng cụ y tế.
    Số phát biểu đúng là

    A. 3.       B. 2.        C. 5.       D. 4.

    Câu 32: Thực hiện phản ứng phản ứng điều chế isoamyl axetat (dầu chuối) theo trình tự sau:
    – Bước 1: Cho 2 ml ancol isoamylic, 2 ml axit axetic nguyên chất và 2 giọt axit sunfuric đặc vào ống nghiệm khô.
    – Bước 2: Lắc đều, đun cách thủy hỗn hợp 8 – 10 phút trong nồi nước sôi.
    – Bước 3: Để nguội, rồi rót hỗn hợp sản phẩm vào ống nghiệm chứa 3 – 4 ml nước lạnh.
    Phát biểu nào sau đây là đúng?

    A. Từ hỗn hợp thu được sau bước 3, tách lấy isoamyl axetat bằng phương pháp chiết.

    B. Sau bước 3, hỗn hợp thu được tách thành 3 lớp.

    C. Phản ứng este hóa giữa ancol isoamylic với axit axetic là phản ứng một chiều.

    D. Việc cho hỗn hợp sản phẩm vào nước lạnh ở bước 3 nhằm tránh sự thủy phân của isoamyl axetat.

    Câu 33: Hỗn hợp E chứa các axit béo no, các triglixerit no và glixerol. Đốt cháy hoàn toàn 0,14 mol E (có khối lượng m gam) cần vừa đủ 1,885 mol O2, sản phẩm cháy thu được thấy khối lượng CO2 lớn hơn khối lượng H2O là 34,18 gam. Biết 0,14 mol E phản ứng được với tối đa 0,06 mol NaOH. Giá trị của m là

    A. 26,06.       B. 24,32.        C. 28,18.        D. 20,94.

    Câu 34: Cho sơ đồ chuyển hóa:

    Biết: X, Y, Z, E, F là các hợp chất khác nhau, mỗi mũi tên ứng với một phương trình hoá học của phản ứng xảy ra giữa hai chất tương ứng. Các chất X, Y, Z thỏa mãn sơ đồ trên lần lượt là

    A. HCl, NaOH, CO2.        B. Ba(OH)2, CO2, HCl.

    C. NaOH, CO2, HCl.        D. Ca(OH)2, HCl, NaOH.

    Câu 35: Cho các phát biểu sau:
    (a) Nhỏ vài giọt nước cốt chanh vào cốc sữa xảy ra hiện tượng đông tụ protein.
    (b) Trong một phân tử triolein có 3 liên kết π.
    (c) Amilopectin, tơ tằm, lông cừu là những polime thiên nhiên.
    (d) Ở điều kiện thường, các amino axit là chất rắn, tan ít trong nước.
    (e) Phân tử amilopectin có cấu trúc mạch phân nhánh.
    Số phát biểu đúng là

    A. 3.       B. 2.       C. 5.       D. 4.

    Câu 36: Hỗn hợp X gồm glyxin, alanin và axit glutamic. Hỗn hợp Y gồm tristearin, triolein và tripanmitin. Đốt cháy hoàn toàn 0,22 mol hỗn hợp Z gồm X và Y cần dùng 5,19 mol O2, sản phẩm cháy gồm N2, m gam CO2 và 64,44 gam H2O. Mặt khác, cho toàn bộ lượng Z trên vào dung dịch nước Br2 dư thấy có 0,12 mol Br2 tham gia phản ứng. Biết axit glutamic chiếm 8,7866% về khối lượng của Z. Giá trị của m gần nhất với?

    A. 166,30.       B. 166,34.       C. 166,29.       D. 166,32.

    Câu 37: Tiến hành điện phân dung dịch gồm CuSO4 và NaCl (điện cực trơ, màng ngăn xốp, hiệu suất điện phân 100%, bỏ qua sự hòa tan các khí trong nước và sự bay hơi của nước) với cường độ dòng điện không đổi. Kết quả của thí nghiệm cho ở bảng sau:

    Thời gian điện phân (giây)Khối lượng catot tăng (gam)Khí thoát ra ở anotDung dịch thu được sau điện phân có khối lượng giảm so với khối lượng dung dịch ban đầu (gam)
    965mMột khí duy nhất2,70
    38604mHỗn hợp khí9,15
    t5mHỗn hợp khí11,11

    Giá trị của t là

    A. 4101.       B. 11580.       C. 9650.       D. 5790.

    Câu 38: Hòa tan hoàn toàn m gam hỗn hợp X gồm FeO, Fe3O4, FeS, FeS2, CuS và S trong dung dịch chứa 0,25 mol H2SO4 đặc, nóng (vừa đủ). Sau phản ứng thu được dung dịch Y và có 4,48 lít khí (đktc) SO2 thoát ra. Cho dung dịch Ba(OH)2 dư vào dung dịch thu được 30,7 gam kết tủa. Mặt khác, hòa tan hết m gam X bằng dung dịch HNO3 đặc, nóng thấy thoát ra hỗn hợp chứa a mol NO2 và 0,02 mol SO2. Dung dịch sau phản ứng chứa 15,56 gam hỗn hợp muối. Giá trị của a là:

    A. 0,36.       B. 0,34.        C. 0,32.       D. 0,38.

    Câu 39: Hỗn hợp khí X gồm C2H4, C2H2, C3H8, C4H10. Lấy 6,32 gam X cho qua bình đựng nước Br2 (dư) thấy có 0,12 mol Br2 tham gia phản ứng. Mặt khác, đốt cháy hết 2,24 lít X (đktc) cần dùng V lít khí O2 (đktc), sau phản ứng thu được 9,68 gam CO2. Biết các phản ứng xảy ra hoàn toàn. Giá trị của V là

    A. 8,96.        B. 7,84.        C. 5,60.        D. 6,72.

    Câu 40: Hợp chất hữu cơ X chứa C, H, O chỉ chứa một loại nhóm chức. Cho 0,15 mol X phản ứng vừa đủ với 180 gam dung dịch NaOH thu được dung dịch Y. Làm bay hơi Y chỉ thu được 164,7 gam hơi H2O và 44,4 gam hỗn hợp chất rắn khan Z. Đốt cháy hoàn toàn Z thu được 23,85 gam Na2CO3, 56,1 gam CO2 và 14,85 gam H2O. Mặt khác Z phản ứng với H2SO4 loãng dư thu được 2 axit cacboxylic đơn chức và hợp chất T chứa C, H, O (MT < 126).
    Cho các phát biểu sau:
    (a) X có 6 công thức cấu tạo thỏa mãn.
    (b) Số nguyên tử H trong T bằng 8.
    (c) Trong Z có chứa C7H7O2Na.
    (d) T phản ứng được với dung dịch KOH, Na, dung dịch Br2.
    (e) Phân tử khối của X là 196.
    Số phát biểu đúng là

    A. 4.        B. 2.        C. 5.         D. 3.

    O2 Education gửi các thầy cô link download đề thi và đáp án

    Các thầy cô có thể xem thêm nhiều đề thi thử tốt nghiệp THPT năm 2023 tại

    Tổng hợp đề thi thử tốt nghiệp THPT 2023 môn hóa có đáp án

    Hoặc xem thêm các tài liệu khác của môn hóa

  • Đề thi thử tốt nghiệp THPT môn hóa sở GD Lạng Sơn lần 1

    Đề thi thử tốt nghiệp THPT môn hóa sở GD Lạng Sơn lần 1

    sở GDĐT Lạng Sơn (Lần 1)
    41A 42C 43B 44A 45B 46A 47B 48D 49C 50A
    51D 52A 53C 54D 55B 56C 57A 58A 59D 60C
    61D 62A 63A 64B 65C 66D 67D 68B 69B 70A
    71D 72D 73C 74C 75D 76B 77D 78C 79D 80B
    Câu 41: Hidrocacbon nào sau đây tác dụng với dung dịch AgNO3 trong NH3 tạo thành kết tủa?
    A. But-1-in. B. But-2-in. C. Butan. D. But-1-en.
    Câu 42: Chất nào sau đây thuộc loại polisaccarit?
    A. Glucozơ. B. Saccarozơ. C. Amilopectin. D. Fructozơ.
    Câu 43: Trong môi trường kiềm, tripeptit tác dụng với Cu(OH)2 cho hợp chất màu
    A. xanh. B. tím. C. đỏ. D. vàng.
    Câu 44: Ở điều kiện thường, kim loại có nhiệt độ nóng chảy cao nhất là
    A. W. B. Ag. C. Cu. D. Zn.
    Câu 45: Kim loại nào sau đây là kim loại kiềm?
    A. Al. B. Na. C. Fe. D. Ba.
    Câu 46: Nung CaCO3 ở nhiệt độ cao, thu được chất khí X. Chất X là
    A. CO2. B. H2. C. CaO. D. CO.
    Câu 47: Lysin là amino axit thiết yếu giúp trẻ em phát triển chiều cao, được cung cấp chủ yếu từ thực phẩm như trứng, thịt, đậu nành, pho mát… Số nhóm amino và cacboxyl trong phân tử lysin lần lượt là
    A. 1 và 2. B. 2 và 1. C. 1 và 1. D. 2 và 2.
    Câu 48: Ancol nào sau đây có số nguyên tử cacbon nhiều hơn số nhóm -OH?
    A. Glixerol. B. Etylen glicol. C. Ancol metylic. D. Ancol etylic.
    Câu 49: Thủy phân este nào sau đây trong dung dịch NaOH thu được natri axetat?
    A. HCOOCH3. B. C2H5COOCH3. C. CH3COOCH3. D. C2H5COOC2H5.
    Câu 50: Số nguyên tử cacbon có trong phân tử tripanmitin là
    A. 51. B. 15. C. 48. D. 45.
    Câu 51: Dung dịch muối X tác dụng với dung dịch NaOH, thu được kết tủa màu xanh. Muối X là
    A. MgSO4. B. Fe2(SO4)3. C. Na2SO4. D. CuSO4.
    Câu 52: Tiến hành phản ứng khử oxit X thanh kim loại bằng khí H2 (dư) theo sơ đồ hình vẽ dưới đây:

    Oxit X là
    A. CuO. B. K2O. C. MgO. D. Al2O3
    Câu 53: Tơ nitron dai, bền với nhiệt và giữ nhiệt tốt, nên thường được dùng để dệt vải may quần áo ấm hoặc bện thành sợi “len” đan áo rét. Thành phần nguyên tố có trong tơ nitron là
    A. C, H và S. B. C, H và Cl. C. C, H và N. D. C, H và O.
    Câu 54: Cho dãy các kim loại: Al, Cu, Fe, Ag. Số kim loại trong dãy phản ứng được với dung dịch H2SO4 loãng là
    A. 1. B. 3. C. 4. D. 2.
    Câu 55: Chất nào sau đây là chất điện li yếu?
    A. HNO3. B. CH3COOH. C. NaOH. D. HCl.
    Câu 56: Chất nào sau đây không bị thủy phân trong môi trường axit?
    A. Xenlulozơ. B. Saccarozơ. C. Fructozơ. D. Tinh bột.
    Câu 57: Baking soda (thuốc muối, bột nở) là tên gọi hay dùng trong ngành thực phẩm của hợp chất sodium bicarbonate (tiếng Việt là natri hidrocacbonat hay natri bicacbonat). Công thức hóa học của Baking soda là
    A. NaHCO3. B. Na2CO3.10H2O. C. NaCl. D. Na2CO3.
    Câu 58: Chất nào sau đây là đồng phân của propylamin?
    A. Trimetylamin. B. Đietylamin. C. Đimetylamin. D. Phenylamin.
    Câu 59: Muối nào sau đây tạo kết tủa khi tác dụng với dung dịch NaOH?
    A. NaCl. B. Na2SO4. C. CaCl2. D. Ca(HCO3)2.
    Câu 60: Nung 6,0 gam hỗn hợp Al và Fe trong không khí, thu được 8,4 gam hỗn hợp X chỉ chứa các oxit. Hòa tan hoàn toàn X cần vừa đủ V ml dung dịch HCl 1M. Giá trị V là
    A. 200. B. 150. C. 300. D. 400.
    Câu 61: Cho 7,12 gam alanin tác dụng với dung dịch chứa 0,1 mol NaOH. Sau phản ứng xảy ra hoàn toàn, cô cạn dung dịch, khối lượng chất rắn khan thu được là
    A. 9,32 gam. B. 11,12 gam. C. 8,88 gam. D. 9,68 gam.
    Câu 62: Cho 2,7 gam kim loại Al tác dụng với dung dịch NaOH dư, sau phản ứng hoàn toàn thu được V lít khí H2 (đktc). Giá trị của V là
    A. 3,36. B. 4,48. C. 1,12. D. 2,24
    Câu 63: Cho dung dịch Ba(OH)2 đến dư lần lượt vào các dung dịch sau: NaHCO3, AlCl3, NaHSO4, NH4Cl, FeCl3, Na2SO4 và Na3PO4. Số trường hợp thu được kết tủa sau khi kết thúc thí nghiệm là
    A. 5. B. 4. C. 6. D. 7.
    Câu 64: Để xà phòng hoá 2,22 gam một este no, đơn chức, mạch hở X cần dùng 30 ml dung dịch NaOH 1M. Công thức phân tử của X là
    A. C5H10O2. B. C3H6O2. C. C4H8O2. D. C2H4O2.
    Câu 65: Tiến hành thí nghiệm theo các bước sau đây:
    Bước 1: Lấy 3 ống nghiệm, mỗi ống đựng khoảng 3 ml dung dịch HCl loãng.
    Bước 2: Cho 3 mẫu kim loại có kích thước tương đương là Al, Fe, Cu vào 3 ống nghiệm.
    Bước 3: Quan sát, so sánh lượng bọt khí hiđro thoát ra ở các ống nghiệm trên.
    Phát biểu nào sau đây sai?
    A. Ống nghiệm chứa Cu không thoát khí H2 vì Cu không phản ứng với dung dịch HCl.
    B. Ống nghiệm chứa Al thoát khí mạnh hơn ống nghiệm chứa Fe.
    C. Ống nghiệm chứa Fe thoát khí mạnh hơn ống nghiệm chứa Al.
    D. Khí H2 thoát ra ở 2 ống nghiệm chứa Al và Fe.
    Câu 66: Đốt cháy hoàn toàn m gam hỗn hợp X chứa các triglixerit tạo bởi từ cả 3 axit panmitic, oleic, stearic thu được 48,4 gam CO2 và 18,72 gam H2O. Nếu xà phòng hóa hoàn toàn m gam X bằng dung dịch KOH vừa đủ sẽ thu được a gam muối. Giá trị của a là
    A. 16,48. B. 15,04. C. 19,54. D. 18,72.
    Câu 67: Thí nghiệm nào sau đây không tạo ra đơn chất?
    A. Cho Na vào dung dịch FeCl2.
    B. Cho bột nhôm vào dung dịch NaOH.
    C. Cho bột Cu vào dung dịch AgNO3.
    D. Cho dung dịch FeCl3 vào dung dịch AgNO3.
    Câu 68: Nung nóng hoàn toàn hỗn hợp CaCO3, Ba(HCO3)2, MgCO3, Mg(HCO3)2 đến khối lượng không đổi, thu được sản phẩm chất rắn gồm
    A. Ca, BaO, Mg, MgO. B. CaO, BaO, MgO.
    C. CaO, BaCO3, MgO, MgCO3. D. CaCO3, BaCO3, MgCO3.
    Câu 69: Phát biểu nào sau đây đúng
    A. Poli(etylen terephtalat) được điều chế bằng phản ứng trùng hợp.
    B. Poli(metyl metacrylat) được điều chế bằng phản ứng trùng hợp.
    C. Trùng hợp axit adipic với hexametylendiamin thu được nilon-6,6.
    D. Trùng hợp axit ε-aminocaproic thu được policaproamit.
    Câu 70: Nung nóng hỗn hợp X gồm metan, etilen, propin, vinyl axetilen và a mol H2 có Ni xúc tác (chỉ xảy ra phản ứng cộng H2) thu được 0,1 mol hỗn hợp Y (gồm các hiđrocacbon) có tỉ khối so với H2 là 17,4. Biết 0,1 mol Y phản ứng tối đa với 0,04 mol Br2 trong dung dịch. Giá trị của a là
    A. 0,10. B. 0,20. C. 0,15. D. 0,05.
    Câu 71: Đốt cháy hoàn toàn x gam hỗn hợp gồm xenlulozơ, tinh bột, glucozơ và saccarozơ cần V lít O2 (đktc), sản phẩm thu được dẫn qua bình H2SO4 đặc thấy bình tăng y gam. Biết rằng x – y = 2,4. Giá trị của V là
    A. 5,60. B. 6,72. C. 3,36. D. 4,48.
    Câu 72: Cho dãy các chất: phenyl axetat, metyl axetat, etyl fomat, tripanmitin, vinyl axetat, metyacrylat. Số chất trong dãy khi thủy phân trong dung dịch NaOH loãng, đun nóng sinh ra ancol là
    A. 3. B. 1. C. 2. D. 4.
    Câu 73: Cho 5,956 gam hỗn hợp chất rắn X gồm Fe, Fe3O4 và Fe(NO3)2 vào dung dịch chứa 0,24 mol HCl và 0,02 mol HNO3, khuấy đều cho các phản ứng xảy ra hoàn toàn, thu được dung dịch Y (không chứa NH4+) và 0,03 mol hỗn hợp khí Z gồm NO và N2O. Cho dung dịch AgNO3 đến dư vào dung dịch Y, sau phản ứng thấy thoát ra 0,01 mol NO (sản phẩm khử duy nhất của N+5), đồng thời thu được 35,52 gam kết tủa. Phần trăm khối lượng Fe3O4 trong hỗn hợp X có giá trị gần nhất với giá trị nào sau đây?
    A. 35,8%. B. 46,6%. C. 37,1%. D. 40,8%.
    Câu 74: Cho các phát biểu sau:
    (a) Trong giấm ăn có chứa axit axetic.
    (b) Trong một phân tử triolein có 3 liên kết π.
    (c) Khi tham gia phản ứng hiđro hóa, andehit axetic bị khử thành ancol etylic.
    (d) Thủy phân hoàn toàn tinh bột hoặc xenlulozơ trong môi trường kiềm, đều thu được glucozơ.
    (e) Có thể tiêu hủy túi nilon và đồ nhựa bằng cách đốt cháy vì không gây ô nhiễm môi trường.
    Số phát biểu đúng là
    A. 3. B. 4. C. 2. D. 5.
    Câu 75: Cho các phát biểu sau:
    (a) Cho dung dịch NH3 vào dung dịch AlCl3 có xuất hiện kết tủa.
    (b) Nhiệt phân hoàn toàn Cu(NO3)2 tạo thành Cu.
    (c) Hỗn hợp Na2O và Al (tỉ lệ mol 1:1) tan hết trong nước dư.
    (d) Trong công nghiệp dược phẩm, NaHCO3 được dùng để điều chế thuốc đau dạ dày.
    (e) Trong công nghiệp, Al được sản xuất bằng phương pháp điện phân nóng chảy AlCl3.
    Số phát biểu đúng là
    A. 4. B. 5. C. 2. D. 3.
    Câu 76: Cho m gam hỗn hợp E (gồm este đơn chức X và este hai chức Y mạch hở) tác dụng vừa đủ với dung dịch NaOH, thu được hỗn hợp Z chứa hai muối và một ancol T duy nhất. Đốt cháy hoàn toàn Z cần vừa đủ 1,19 mol O2, thu được 14,84 gam Na2CO3; tổng số mol CO2 và H2O bằng 1,58 mol. Cho T tác dụng với Na dư, thoát ra 1,792 lít khí (đktc). Biết để đốt cháy hết m gam E cần vừa đủ 1,51 mol O2. Phần trăm khối lượng của Y trong E có giá trị gần nhất với giá trị nào sau đây?
    A. 65%. B. 63%. C. 61%. D. 37%.
    Câu 77: Dẫn 0,32 mol hỗn hợp gồm khí CO2 và hơi nước qua cacbon nung đỏ thu được 0,54 mol hỗn hợp X gồm CO, H2 và CO2. Cho toàn bộ X vào dung dịch chứa 0,12 mol NaOH và a mol Ba(OH)2, sau phản ứng hoàn toàn thu được m gam kết tủa và dung dịch Y. Nhỏ từ từ từng giọt đến hết Y vào 100 ml dung dịch HCl 0,6M thu được 0,02 mol khí CO2. Giá trị của m là
    A. 5,91. B. 3,94. C. 9,85. D. 11,82.
    Câu 78: Cho sơ đồ sau (các chất phản ứng theo đúng tỉ lệ mol):
    (1) X + NaOH (t°) → X1 + X2
    (2) X1 + NaOH (CaO, t°) → X3 + Na2CO3
    (3) X2 (H2SO4 đặc, 170°C) → X4 + H2O
    (4) X2 + O2 (men giấm) → X5 + H2O
    (5) 2X3 (1500°C, làm lạnh nhanh) → X6 + 3H2
    (6) X6 + H2O (HgSO4, 80°C) → X7
    (7) X7 + H2 (Ni, t°) → X2
    Trong số các phát biểu sau:
    (a) Trong phân tử X có 4 nguyên tử cacbon.
    (b) Tổng số liên kết giữa các nguyên tử trong phân tử X2 là 8.
    (c) X4 làm mất màu dung dịch Br2.
    (d) X6 có phản ứng với AgNO3/NH3 dư, tạo thành kết tủa màu trắng bạc.
    (e) Cho đá vôi vào dung dịch X5 sẽ có khí bay ra.
    Số phát biểu đúng là
    A. 2. B. 5. C. 4. D. 3.
    Câu 79: Cho sơ đồ các phản ứng sau:
    (a) X1 + H2O → X2 + X3↑ + H2↑ (Điện phân dung dịch có màng ngăn).
    (b) X2 + X4 → CaCO3 + Na2CO3 + H2O
    (c) X2 + X3 → X1 + X5 + H2O.
    (d) X4 + X6 → CaSO4 + Na2SO4 + CO2 + H2O.
    Các chất X5, X6 thỏa mãn sơ đồ trên lần lượt là
    A. NaClO, H2SO4. B. Ca(HCO3)2, NaHSO4.
    C. Ca(HCO3)2, H2SO4. D. NaClO, NaHSO4.
    Câu 80: Điện phân dung dịch chứa đồng thời NaCl và CuSO4 (điện cực trơ, màng ngăn xốp, hiệu suất điện phân 100%, bỏ qua sự hòa tan của các khí trong nước và sự bay hơi nước) với cường độ dòng điện không đổi. Kết quả của thí nghiệm được ghi ở bảng sau:
    Thời gian (s) Khối lượng catot tăng Anot Khối lượng dung dịch giảm
    t1 = 1544 m (gam) Một khí duy nhất 5,4 (gam)
    t2 = 4632 3m (gam) Hỗn hợp khí 15,1 (gam)
    t 4,5m (gam) Hỗn hợp khí 20,71 (gam)
    Giá trị của t là
    A. 7720. B. 8685. C. 11580. D. 8106.

    O2 Education gửi các thầy cô link download đề thi và đáp án

    Các thầy cô có thể xem thêm nhiều đề thi thử tốt nghiệp THPT năm 2023 tại

    Tổng hợp đề thi thử tốt nghiệp THPT 2023 môn hóa có đáp án

    Hoặc xem thêm các tài liệu khác của môn hóa

  • Đề thi giữa học kì 2 môn hóa lớp 10

    Đề thi giữa học kì 2 môn hóa lớp 10

    Đề thi giữa học kì 2 môn hóa lớp 10 1
    Đề thi giữa học kì 2 môn hóa lớp 10 2
    Đề thi giữa học kì 2 môn hóa lớp 10 3

    I.Trắc nghiệm: (gồm 28 câu )

    Câu 1. Dấu hiệu để ta nhận biết một phản ứng oxi hóa khử là

         A. phản ứng có sự thay đổi trạng thái của chất phản ứng.

         B. phản ứng có xuất hiện chất khí là chất sản phẩm.

         C. phản ứng có sự xuất hiện của chất kết tủa.

         D. phản ứng có sự thay đổi số oxi hóa của một nguyên tố.                                                

    Câu 2. Phát biểu nào sau đây là chính xác?

         A. Sự oxi hóa là sự làm giảm số oxi hóa của một nguyên tố.

         B. Sự khử là sự làm tăng số oxi hóa của một nguyên tố.

         C. Chất oxi hóa là chất chứa nguyên tố có số oxi hóa giảm sau khi xảy ra phản ứng oxi hóa – khử.

         D. Chất khử là chất chứa nguyên tố có số oxi hóa giảm sau khi xảy ra phản ứng oxi hóa – khử.

    Câu 3. Phát biểu nào sau đây là đúng về phản ứng kích nổ hỗn hợp nhiên liệu của tàu con thoi:

    A. C3H8 là chất khử, O2 là chất oxi hóa.                          B. C4H8 là chất oxi hóa, O2 là chất khử.

         C. H2 là chất khử, O2 là chất oxi hóa.                         D. C3H8 là chất khử, H2 là chất oxi hóa.

    Câu 4. Cho phản ứng hóa học: Ca +Cl2 → CaCl2. Kết luận nào sau đây đúng?

         A. Mỗi nguyên tử Ca nhận 2 electron.                      B. Mỗi nguyên tử Cl nhận 2 electron.

         C. Mỗi phân tử Cl nhường 2 electron.                       D. Mỗi nguyên tử Ca nhường 2 electron.

    Câu 5. Trong các phản ứng sau, phản ứng nào không phải là phản ứng oxi hóa – khử:

         A. Fe + 2HCl  →  FeCl2 + H2.                                        B. Zn + CuSO4 →    ZnSO4 + Cu.                                    

         C. CH4 + Cl2 →   CH3Cl + HCl.                                      D. BaCl2 + H2SO4  →  BaSO4 + 2HCl.

                                                       Trang 1 – Mã Đề 123

    Câu 6. Số oxi hóa của S trong các chất: S, SO3, H2S lần lượt là

         A.0;+6; -2.                         B.  0, +6, +2                       C. 0; +4; -2.                        D. 0; +4; +2.

    Câu 7. Trongphản ứng oxi hóa-khử, chất khử là chất

    A. nhận electron.           B. nhường electron

    C. nhường proton         D. nhận proton

    Câu 8. Trong phản ứng hóa học 2K + 2H­2O  →  2 KOH + H2, chất khử là

          A.K                        B.H2O                   C.KOH                      D.H2

    Câu 9. Cho phản ứng hóa học: Cl2 + 2NaBr →   2NaCl + Br2 xảy ra quá trình khử chất nào

               A. NaCl                           B.Br2                 C.Cl2                    D.NaBr

    Câu 10. Cho kim loại Zn phản ứng với dung dịch CuSO4. Vai trò của các chất phản ứng:

         A. Zn là chất khử.                                                         B. CuSO4 là môi trường.

         C. CuSO4 là chất oxi hóa.                                           D. CA và C

    Câu 11. Xét phản ứng  SO2 + Br2 + 2H2O → 2HBr + H2SO4, Trong phản ứng này vai trò của SO2 là:

         A. Chất oxi hóa.                   B. Vừa là chất oxi hoá vừa là chất tạo môi trường.

         C. Chất khử.                       D. Vừa là chất khử vừa là chất tạo môi trường.

    Câu 12. Quá trình oxi hoá là

         A. quá trình cho electron.                                          B. quá trình nhận electron.

         C. quá trình tăng electron.                                         D. quá trình tăng số oxy hoá.

    Câu 13. Trong phản ứng hóa học: CaCO3 → CaO + CO2, nguyên tố cacbon

         A. chỉ bị oxi hóa.                                                         B. chỉ bị khử.

         C. vừa bị oxi hóa, vừa bị khử.                                    D. không bị oxi hóa, cũng không bị khử.

    Câu 14. Chất nào sau đây trong các phản ứng chỉ đóng vai trò là chất oxi hóa?

         A. S.                                   B. F2.                                  C. Cl2.                                 D. N2.

    Câu 15. Trong phản ứng Cl2 + H2O   →   HCl + HClO, Cl2

         A. chất oxi hóa.                                                           B. chất khử.

         C. vừa là chất khử, vừa là chất oxi hóa.                    D. chất bị oxi hóa.

    Câu 16. Chọn phát biểu sai.

         A. Sự oxi hóa là quá trình chất khử cho electron.   

         B. Trong các hợp chất số oxi hóa hydrogen luôn là -1.

         C. Cacbon có nhiều mức oxi hóa (âm hoặc dương) khác nhau.            

         D. Chất oxi hóa gặp chất khử chưa chắc đã xảy ra phản ứng.          

    Câu 17. Đơn vị của biến thiên enthalpy của phản ứng theo năng lượng liên kết là?

         A kJ;                                   B. kJ/mol;                         C. mol/kJ;                          D. kcal/mol.

    Câu 18. Điều kiện để xảy ra phản ứng thu nhiệt (t= 25oC)?

         A. Đề thi giữa học kì 2 môn hóa lớp 10 4tHo298K Đề thi giữa học kì 2 môn hóa lớp 10 5 0.                B. Đề thi giữa học kì 2 môn hóa lớp 10 4tHo298K Đề thi giữa học kì 2 môn hóa lớp 10 5 0.                C. Đề thi giữa học kì 2 môn hóa lớp 10 4tHo298K Đề thi giữa học kì 2 môn hóa lớp 10 5 0.                 D. Đề thi giữa học kì 2 môn hóa lớp 10 4tHo298K Đề thi giữa học kì 2 môn hóa lớp 10 5 0.

                                                          Trang 2 – Mã Đề 123

    Đề thi giữa học kì 2 môn hóa lớp 10 12Câu 19. Phản ứng tỏa nhiệt là gì?

         A. Là phản ứng phóng năng lượng dạng nhiệt.

         B. Là phản ứng hấp thụ năng lượng dạng nhiệt.

         C. Là phản ứng hấp thụ ion dưới dạng nhiệt.

         D. Là phản ứng hấp thụ ion dưới dạng nhiệt.

    Câu 20. Cho các phản ứng sau:

    (1) C(s) + O2(g) →CO2(g) Đề thi giữa học kì 2 môn hóa lớp 10 13= -393,5 kJ.

    (2) 2Al(s) + 3/2O2(g) →Al2O3(s) Đề thi giữa học kì 2 môn hóa lớp 10 13= -1675,7 kJ.

    (3) CH4(g) + 2O2(g) →CO2(g) + 2H2O(l) Đề thi giữa học kì 2 môn hóa lớp 10 13 = -890,36 kJ.

    (4) C2H2(g) + 5/2O2(g) →2CO2(g) + H2O (l) Đề thi giữa học kì 2 môn hóa lớp 10 13= -1299,58 kJ.

    Trong các phản ứng trên, phản ứng nào tỏa nhiều nhiệt nhất?

         A. (1).                                B. (2).                                C. (3).                                 D. (4).

    Câu 21. Biến thiên enthalpy của một phản ứng được ghi ở sơ đồ dưới đây. Kết luận nào sau đây là đúng?

        A. Phản ứng tỏa nhiệt.

         B. Năng lượng chất tham gia phản ứng nhỏ hơn năng lượng sản phẩm.

         C. Biến thiên enthalpy của phản ứng là a kJ/mol.

         D. Phản ứng thu nhiệt.    

    Câu 22. Biến thiên enthalpy chuẩn được xác định ở nhiệt độ nào?

        A. 0oC;                                 B. 25oC;                            C. 40oC;                  D. 100o                                   

    Câu 23. Công thức tính biến thiên enthalpy của phản ứng theo năng lượng liên kết đúng là?

         A. Đề thi giữa học kì 2 môn hóa lớp 10 17=2.∑Đề thi giữa học kì 2 môn hóa lớp 10 18 (sp)−∑Đề thi giữa học kì 2 môn hóa lớp 10 18 (cđ).

         B. Đề thi giữa học kì 2 môn hóa lớp 10 17=∑Đề thi giữa học kì 2 môn hóa lớp 10 21 (cđ)−2.∑Đề thi giữa học kì 2 môn hóa lớp 10 18 (sp).

         C. Đề thi giữa học kì 2 môn hóa lớp 10 17=2.∑Eb(sp)−∑Eb(cđ).

         D. Đề thi giữa học kì 2 môn hóa lớp 10 17=∑Eb(cđ)−∑Eb(sp).

    Câu 24. Đâu là phản ứng tỏa nhiệt trong các ví dụ sau?

    Đề thi giữa học kì 2 môn hóa lớp 10 25    A. Nước bay hơi        

         B. Nước đóng băng.

         C. Qúa trình quang hợp.

         D. Phản ứng thủy phân.  

                                                     Trang 3 – Mã Đề 123

    Câu 25. Biến thiên enthalpy phụ thuộc vào các yếu tố nào?

         A. Điều kiện xảy ra phản ứng.                                   B. Trạng thái vật lý của các chất.

         C. Số lượng chất tham gia.                                         D. Cả A và  B.

     Câu 26. Ý nghĩa của enthapy:

         A. Xác định hiệu ứng nhiệt phản ứng trong quá trình đẳng áp.

         B. Xác định hiệu ứng nhiệt phản ứng trong quá trình đẳng áp, đẳng nhiệt.

         C. Xác định hiệu ứng nhiệt phản ứng trong quá trình đẳng nhiệt.

         D. Xác định hiệu ứng nhiệt phản ứng trong quá trình phản ứng.

    Câu 27. Biến thiên enthalpy của phản ứng nào sau đây có giá trị âm?

         A. Phản ứng tỏa nhiệt.                                            B. Phản ứng thu nhiệt.

         C. Phản ứng oxi hóa – khử.                                        D. Phản ứng phân hủy.

    Câu 28. Cho phản ứng: NH3 (g) + HCl (g) ⟶ NH4Cl (s)

    Biết Đề thi giữa học kì 2 môn hóa lớp 10 21(NH4Cl(s))= − 314,4 kJ/mol; Đề thi giữa học kì 2 môn hóa lớp 10 21(HCl(g)) = − 92,31 kJ/mol; Đề thi giữa học kì 2 môn hóa lớp 10 21(NH3(g)) = − 45,9 kJ/mol. Biến thiên enthalpy chuẩn của phản ứng tính là

         A. – 176,19 kJ;                  B. – 314,4 kJ;                     C. – 452,61 kJ;                   D. 176,2 kJ;               

    II. Tự luận

    Câu 1: Cân bằng phản ứng hóa học bằng phương pháp thăng bằng electron (1,5 điểm)

        a, NH3 + O2 -> H2O + NO

        b,Cl2 + NaOH -> NaCl + NaClO + H2O

        c, C4H10  + O2 →  CO2   +   H2O

    Câu 2. a,Tính biến thiên enthalpy của phản ứng theo nhiệt tạo thành khi đốt cháy hoàn toàn 1 mol ethane (C2H6).và cho biết phản ứng tỏa nhiệt hay thu nhiệt? vì sao?

    C2H6(g) + 7/2O2(g) →2CO2(g) + 3H2O(l)

    Biết: Đề thi giữa học kì 2 môn hóa lớp 10 29 (C2H6) = -84,0 kJ mol-1;Đề thi giữa học kì 2 môn hóa lớp 10 18 (CO2) = -393,5 kJ mol-1Đề thi giữa học kì 2 môn hóa lớp 10 21 (H2O) = -285,8 kJ mol-1.

               b, Dựa vào năng lượng liên kết, tính . Đề thi giữa học kì 2 môn hóa lớp 10 17của phản ứng sau:

    F2(g) + H2O(g) →2HF(g) + 1/2O2(g).

    Biết năng lượng liên kết: EF-F = 159 kJ mol-1; EO-H = 464 kJ mol-1; EH-F = 565 kJ mol-1;

    EĐề thi giữa học kì 2 môn hóa lớp 10 33=498 kJ mol-1.   

    O2 Education gửi các thầy cô link download đề thi

    Mời các thầy cô và các em xem thêm các đề thi giữa học kì 2 môn hóa của cả 3 khối 10 11 12 tại

    Hoặc xem thêm các tài liệu khác của môn hóa

  • Đề thi giữa học kì 2 môn hóa lớp 10 THPT Võ Trường Toản TP Hồ Chí Minh

    Đề thi giữa học kì 2 môn hóa lớp 10 THPT Võ Trường Toản TP Hồ Chí Minh

    SỞ GD&ĐT TP. HỒ CHÍ MINH
    TRƯỜNG THPT VÕ TRƯỜNG TOẢN

    ——————–
    (Đề thi có 4 trang)
    KIỂM TRA GIỮA KỲ 2
    NĂM HỌC 2022 – 2023
    MÔN: HÓA 10
    Thời gian làm bài: 45 phút
    (không kể thời gian phát đề)
    Họ và tên: ………………………………………………………………….Số báo danh: ………….Mã đề 106

    I. TRẮC NGHIỆM (6 điểm)

    Câu 1. Cho cấu trúc của phân tử N2H4 như hình 3.53. Mỗi nguyên tử nitrogen còn mấy cặp electron chưa tham gia liên kết?

         A. 2.                                    B. 0.                                    C. 1.                                    D. 3.

    Câu 2. Hợp chất nào sau đây có liên kết cho nhận:

         A. C2H6                              B. CH4.                               C. SO2                                D. CCl4

    Câu 3. Cho chất hữu cơ A có công thức cấu tạo như sau:

    A picture containing text, clock, gauge
Description automatically generated

    Số liên kết σ trong phân tử A là

         A. 6.                                    B. 11.                                  C. 8.                                    D. 9.

    Câu 4. Cho phản ứng: SO2 + Br2 + H2O Đề thi giữa học kì 2 môn hóa lớp 10 THPT Võ Trường Toản TP Hồ Chí Minh 34HBr + H2SO4. Trong đó, SO2

         A. Vừa chất oxi hóa và chất khử.                                   B. Chất oxi hóa.

         C. Chất khử.                                                                   D. Môi trường.

    Câu 5. Điều nào sau đây đúng khi nói về liên kết hydrogen liên phân tử?

         A. Là lực hút tĩnh điện giữa nguyên tử H (thường trong các liên kết H-F, H-N, H-O ở phân tử này) với một trong các nguyên tử có độ âm điện lớn (thường là N, O, F) ở một phân tử khác.

         B. Là lực hút giữa các phân tử khác nhau.

         C. Là lực hút tĩnh điện giữa các ion trái dấu.

         D. Là lực hút giữa các nguyên tử trong hợp chất cộng hóa trị

    Câu 6. Liên kết hóa học trong phân tử Br2 thuộc loại liên kết

         A. Cộng hoá trị không cực.                                            B. Ion.

         C. Hydrogen.                                                                 D. Cộng hoá trị có cực.

    Câu 7. Cho sơ đồ biểu diễn sự hình thành liên kết trong phân tử khí carbon dioxide. Phát biểu nào sau đây là sai?

         A. Trong phân tử có hai liên kết đôi.                                             B. Phân tử CO2 không phân cực.

         C. Liên kết giữa nguyên tử O và C là liên kết phân cực.               D. Phân tử có cấu tạo góc.

    Câu 8. Độ âm điện của một số nguyên tố được cho trong bảng:

    CsBaClHSFTe
    0,790,893,162,22,583,982,1

    Chất có liên kết cộng hóa trị không phân cực là:

         A. BaF2.                              B. H2S.                               C. H2Te.                             D. CsCl.

    Câu 9. Liên kết trong phân tử nào sau đây được hình thành nhờ sự xen phủ orbital p – p?

    Background pattern
Description automatically generated with medium confidence

                                             

    đồ thể hiện sự xen phủ p – p

         A. H2.                                 B. NH3.                               C. HCl.                               D. Cl2.

    Câu 10. Cho phản ứng: Al + H2SO4 đặc Đề thi giữa học kì 2 môn hóa lớp 10 THPT Võ Trường Toản TP Hồ Chí Minh 35 Al2(SO4)3 + H2S­ + H2O. Tổng hệ số cân bằng (tối giản, số nguyên) của các chất trong phản ứng

         A. 42.                                  B. 50.                                  C. 55.                                  D. 52.

    Câu 11. Trong phản ứng: Zn + CuCl2 Đề thi giữa học kì 2 môn hóa lớp 10 THPT Võ Trường Toản TP Hồ Chí Minh 34 ZnCl2 + Cu thì 1 mol Cu2+

         A. Nhường 2 mol e.            B. Nhận 2 mol e.                 C. Nhường 1 mol e.            D. Nhận 1 mol e.

    Câu 12. Potassium permanganate (KMnO4) là một chất oxi hóa mạnh, có tính sát trùng khá mạnh, được dùng trong y tế do mang tới hiệu quả cao trong sát khuẩn vết thương. Số oxi hóa của manganese trong KMnO4

         A. +7.                                  B. +3.                                  C. +5.                                 D. +2.

    Câu 13. Để giải thích xu hướng biến đổi bán kính nguyên tử, nhiệt độ nóng chảy, nhiệt độ sôi của các nguyên tố khí hiếm nhóm VIIIA trong Bảng tuần hoàn, người ta sử dụng:

    Khí hiếmHeNeArKrXeRn
    Nhiệt độ nóng chảy (t oC)-272-247-189-157-119-71
    Nhiệt độ sôi (t0C)-269-246-186-152-108-62

         A. Liên kết cộng hoá trị.                                                B. Liên kết ion.

         C. Tương tác van der Waals                                          D. Liên kết hydrogen

    Câu 14. Cho phản ứng sau: MnO2 + 4HClđặcĐề thi giữa học kì 2 môn hóa lớp 10 THPT Võ Trường Toản TP Hồ Chí Minh 37 MnCl2 + Cl2 + 2H2O. Nhận xét nào dưới đây sai khi nhận xét về phản ứng trên?

         A. HCl là chất khử.                                                        B. MnO2 là chất khử.

         C. MnO2 là chất oxi hóa.                                                D. HCl là chất bị oxi hóa.

    Câu 15. Phát biểu nào sau đây là đúng?

         A. Trong liên kết cộng hóa trị, cặp electron lệch về phía nguyên tử có độ âm điện nhỏ hơn.

         B. Hiệu độ âm điện giữa hai nguyên tử lớn thì phân tử phân cực yếu.

         C. Liên kết cộng hóa trị có cực được tạo thành giữa hai nguyên tử có hiệu độ âm điện từ 0,4 đến nhỏ hơn 1,7.

         D. Liên kết cộng hóa trị không cực chỉ được tạo nên từ hai nguyên tử giống hệt nhau.

    Câu 16. Cho các phân tử : H2; CO2; Cl2; N2; C2H4; C2H2. Có bao nhiêu phân tử có liên kết ba trong phân tử ?

         A. 1.                                    B. 4.                                    C. 3.                                    D. 2.

    Câu 17. Cho các chất sau: C2H2, CH4, H2S, CH3OH, HF, CH3COOH, NH3. Số chất tạo được liên kết hydrogen là

         A. 5.                                    B. 4.                                    C. 2                                     D. 3.

    Câu 18. Cho các phản ứng hoá học sau:

    (1) NaOH + HCl → NaCl + H20

    (2) CuO + H2 Đề thi giữa học kì 2 môn hóa lớp 10 THPT Võ Trường Toản TP Hồ Chí Minh 35 Cu + H2O

    (3) Fe3O4 + 4H2SO4 → Fe2(SO4)3 + FeSO4 + 4H2O

    (4) MnO2 + 4HCl Đề thi giữa học kì 2 môn hóa lớp 10 THPT Võ Trường Toản TP Hồ Chí Minh 39 MnCl2 + Cl2 + 2H2O.

    Các phản ứng thuộc loại phản ứng oxi hoá – khử là

         A. 2, 4                                 B. 1, 2                                 C. 3,4                                  D. 1,4

    Câu 19. Các liên kết biểu diễn bằng các đường nét đứt (nhiều chấm) ở hình 3 dưới đây có vai trò quan trọng trong việc làm bền chuỗi xoắn đôi DNA.

    Hình 3.  Liên kết trong chuỗi xoắn đôi DNA

    Đó là loại liên kết gì?

         A. Liên kết hydrogen.                                                    B. Liên kết cộng hóa trị không cực.

         C. Liên kết cộng hóa trị có cực.                                     D. Liên kết ion.

    Câu 20. Tương tác van der Waals xuất hiện là do sự hình thành các lưỡng cực tạm thời và lưỡng cực cảm ứng. Các lưỡng cực tạm thời được hình thành do

    Hình 4: Tương tác Van der Waals

         A. sự phân bố không đồng đều của các electron trong phân tử

         B. sự cho nhận electron khi tham gia liên kết

         C. Các proton trong hạt nhân.       

         D. Các neutron và proton trong hạt nhân.

    II. TỰ LUẬN (4 điểm)

    1. PHẦN CHUNG:

    Câu 1:

    1. Ethene (C2H4) là một chất sinh trưởng tự nhiên, có khả năng thúc đẩy quá trình chín của nhiều loại trái cây.  Viết công thức cấu tạo của C2H4
    2. Amoniac thường tồn tại ở dạng khí, không màu, có mùi hôi khó chịu. Khi hít phải NH3 nồng độ cao có thể bị tổn thương phổi, thậm chí tử vong. Tại Việt Nam, nồng độ NH3 cho phép trong không khí xung quanh là 0,2 mg/m3. Viết công thức Electron, công thức Lewis, công thức cấu tạo của NH­3

    Câu 2:  Hỗn hợp potassium chlorate (KClO3) và phosphorus đỏ là thành phần chính của “thuốc súng” sử dụng báo hiệu cuộc đua bắt đầu. Phản ứng giữa hai chất sinh ra lượng lớn khói màu trắng theo phản ứng sau: 

    KClO3 + P → KCl + P2O5

    Cân bằng phản ứng trên theo phương pháp thăng bằng electron. Xác định chất khử, chất oxi hóa, quá trình khử, quá trình oxi hoá.

    Hình 6:  Thuốc súng được dùng báo hiệu cho các cuộc đua

    • PHẦN RIÊNG
    1. PHẦN DÀNH CHO LỚP KHÔNG HỌC TIẾT HÓA BUỔI CHIỀU

    Câu 3: Cho các chất: H2, CH4, NH3, dựa trên liên kết hydrogen có thể có của các phân tử trên với nước, xác định chất nào dễ tan trong nước nhất trong 3 chất trên. Giải thích?

    Câu 4: Trong quá trình luyện gang từ quặng hematite xảy ra phản ứng Fe2O3 + COĐề thi giữa học kì 2 môn hóa lớp 10 THPT Võ Trường Toản TP Hồ Chí Minh 40  Fe + CO2

    Tính khối lượng kim loại sắt thu được biết quá trình luyện gang theo phản ứng trên đã dùng hết 1,6 tấn Fe2O3 và hiệu suất phản ứng là 100%. (Cho Fe = 56, O = 16)

    • PHẦN DÀNH CHO LỚP CÓ HỌC TIẾT HÓA BUỔI CHIỀU

    Diagram, schematic
Description automatically generatedCâu 3:  Đọc đoạn thông tin sau, trả lời các câu hỏi.

              Nước (H2O) là một dung môi phân cực kì diệu của tự nhiên, có khả năng hòa tan hầu hết các chất tan. Công thức cấu tạo của nước được biểu diễn tại hình 3. Trái ngược với nước, chất béo lại là một loại dung môi không phân cực.  

                                                                                                                                                                Hình 8. CTCT của nước

              Vitamin là một trong những dưỡng chất quan trọng cần bổ sung cho cơ thể. Mỗi loại vitamin sẽ mang tới những hiệu quả riêng cho cơ thể. Ví dụ vitamin C (C6H8O6) giúp tăng cường lưu thông mạch máu, chống oxi hóa giúp trẻ hóa làn da, vitamin E giúp quá trình tuần hoàn máu được diễn ra thuận lợi.

              Công thức cấu tạo của các vitamin C và E  được cho dưới đây

              Dựa theo tính tan, vitamin có thể chia thành vitamin tan trong dầu và vitamin tan trong nước. Vitamin tan trong dầu khi dư thừa sẽ được tích lũy trong cơ thể, vitamin tan trong nước khi dư thừa sẽ thải ra ngoài qua đường tiểu làm thay đổi màu sắc của nước tiểu.

              Cô Phương dạy hoá đã uống một loại vitamin để bồi bổ cho cơ thể. Trong đợt kiểm tra sức khỏe, mẫu nước tiểu của cô Phương có màu vàng.

    1. Hãy cho biết là cô Phương đã uống loại vitamin nào ? Giải thích ?
    2. Vẽ liên kết hydrogen giữa các phân tử nước.

    Câu 4: Phương pháp Bicromat là một phương pháp oxi hoá khử rất quan trọng để xác định hàm lượng sắt trong các loại quặng sắt , các loại hợp kim gang thép .Ứng dụng quan trọng của phương pháp này là chuẩn độ Fe2+. Để chuẩn độ một dung dịch Fe2+ đã axit hoá phải dùng bao nhiêu ml dung dịch K2Cr2O7 1 M để oxi hóa hết ion Fe2+ có trong 91,2 gam FeSO4 thành ion Fe3+, biết phương trình hóa học xảy ra như sau:

    FeSO4 + K2Cr2O7 + H2SO4 → Fe2(SO4)3 + Cr2(SO4)3 + K2SO4 + H2O

    (Cho Fe = 56, O = 16, S = 32)

    —— HẾT ——

    O2 Education gửi các thầy cô link download đề thi

    Mời các thầy cô và các em xem thêm các đề thi giữa học kì 2 môn hóa của cả 3 khối 10 11 12 tại

    Hoặc xem thêm các tài liệu khác của môn hóa

  • Đề thi giữa học kì 2 môn hóa lớp 10 THPT Trung Văn Hà Nội

    Đề thi giữa học kì 2 môn hóa lớp 10 THPT Trung Văn Hà Nội

    SỞ GD & ĐT HÀ NỘI
    TRƯỜNG THPT TRUNG VĂN
    KIỂM TRA GIỮA KÌ II-NĂM HỌC 2022 – 2023
    MÔN: HOÁ 10
    Thời gian làm bài: 45 PHÚT

    Họ và tên: ………………………………………………………………….Lớp……                                    MÃ ĐỀ 101

    1. TRẮC NGHIỆM (8đ)

    Câu 1. Phản ứng chuyển hóa giữa hai dạng đơn chất của phosphorus (P):

    P (s, đỏ) Đề thi giữa học kì 2 môn hóa lớp 10 THPT Trung Văn Hà Nội 41 P (s, trắng).        Đề thi giữa học kì 2 môn hóa lớp 10 THPT Trung Văn Hà Nội 42

    Điều này chứng tỏ phản ứng:

         A. thu nhiệt, P đỏ bền hơn P trắng.                                B. tỏa nhiệt, P trắng bền hơn P đỏ.

         C. thu nhiệt, P trắng bền hơn P đỏ.                                D. tỏa nhiệt, P đỏ bền hơn P trắng.

    Câu 2. Dựa vào phương trình nhiệt hoá học của phản ứng sau:

    N2 (g) + 3H2(g) → 2NH3 (g)       =  – 91,8 kJ

    Giá trị  của phản ứng: 2NH3 (g) → N2 (g) + 3H2(g)  là

         A. +45,9 kJ.                        B. +91,8 kJ.                        C. – 91,8 kJ                        D. -45,9 kJ.

    Câu 3. Cho biết phản ứng tạo thành 2 mol HCl(g) ở điều kiện chuẩn sau đây tỏa ra 184,6kJ:                Đề thi giữa học kì 2 môn hóa lớp 10 THPT Trung Văn Hà Nội 43

    Phát biểu đúng là

         A. Biến thiên enthalpy phản ứng (*) là +184,6 kJ.

         B. Biến thiên enthalpy phản ứng (*) là – 92,3 kJ.

         C. Nhiệt tạo thành của HCl là – 92,3 kJ Đề thi giữa học kì 2 môn hóa lớp 10 THPT Trung Văn Hà Nội 44

         D. Nhiệt tạo thành của HCl là – 184,6 kJ Đề thi giữa học kì 2 môn hóa lớp 10 THPT Trung Văn Hà Nội 44

    Câu 4. Cho các chất sau, chất nào có nhiệt tạo thành chuẩn bằng 0 ?

         A. O2(g).                             B. CO2(g).                          C. O2(l)                               D. Na2O(g).

    Câu 5. Chọn câu trả lời đúng.

    Enthalpy tạo thành chuẩn của một đơn chất bền

         A. là biến thiên enthalpy chuẩn của phản ứng giữa nguyên tố đó với hydrogen.

         B. bằng 0.

         C. là biến thiên enthalpy chuẩn của phản ứng giữa nguyên tố đó với oxygen.

         D. được xác định từ nhiệt độ nóng chảy của nguyên tố đó.

    Câu 6. Cho quá trình Đề thi giữa học kì 2 môn hóa lớp 10 THPT Trung Văn Hà Nội 46, đây là quá trình

         A. tự oxi hóa – khử.            B. nhận proton.                   C. oxi hóa.                          D. khử.

    Câu 7. Enthalpy tạo thành chuẩn (nhiệt tạo thành chuẩn) có kí hiệu là :

         A. Đề thi giữa học kì 2 môn hóa lớp 10 THPT Trung Văn Hà Nội 47.                           B. Đề thi giữa học kì 2 môn hóa lớp 10 THPT Trung Văn Hà Nội 48.                                 C. Đề thi giữa học kì 2 môn hóa lớp 10 THPT Trung Văn Hà Nội 49.                               D. Đề thi giữa học kì 2 môn hóa lớp 10 THPT Trung Văn Hà Nội 50.

    Câu 8. Cho sơ đồ phản ứng sau:

    S Đề thi giữa học kì 2 môn hóa lớp 10 THPT Trung Văn Hà Nội 51SO2 Đề thi giữa học kì 2 môn hóa lớp 10 THPT Trung Văn Hà Nội 51SO3Đề thi giữa học kì 2 môn hóa lớp 10 THPT Trung Văn Hà Nội 51H2SO4 Đề thi giữa học kì 2 môn hóa lớp 10 THPT Trung Văn Hà Nội 51SO2Đề thi giữa học kì 2 môn hóa lớp 10 THPT Trung Văn Hà Nội 51SĐề thi giữa học kì 2 môn hóa lớp 10 THPT Trung Văn Hà Nội 51H2S

    Mỗi mũi tên là một phản ứng hóa học. Số phản ứng mà sulfur đóng vai trò chất oxi hóa là

         A. 1.                                    B. 4.                                    C. 3.                                    D. 2.

    Câu 9. Cromium có số oxi hóa +2 trong hợp chất nào sau đây?

         A. CrCl2                              B. Cr2O3.                            C. Cr(OH)3                         D. Na2CrO4.

    Câu 10. Điều kiện nào sau đây là điều kiện chuẩn?

         A. Áp suất 1 bar và nhiệt độ 25 oC hay 298K.

         B. Áp suất 1 bar và nhiệt độ 0 oC.

         C. Áp suất 1 atm và nhiệt độ 298K.

         D. Áp suất 1 bar và nhiệt độ 25K.

    Câu 11. Cho 3,16 gam KMnO4 tác dụng với dung dịch HCl (dư), sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn thì số mol HCl phản ứng là (cho Mn = 55; K = 39; O = 16)

         A. 0,05                                B. 0,10                                C. 0,02                                D. 0,16

    Câu 12. Cho phương trình hóa học: aAl + b H2SO4 → c Al2(SO4)3 + d SO2 + e H2O

    Tỉ lệ a: b là

         A. 1: 2.                                B. 2: 3.                                C. 1: 1.                                D. 1: 3.

    Câu 13. Methane là thành phần chính của khí thiên nhiên. Xét phản ứng đốt cháy methane:

    CH4(g) + 2O2(g) → CO2(g) + 2H2O(l)          Đề thi giữa học kì 2 môn hóa lớp 10 THPT Trung Văn Hà Nội 57 = – 890,3 kJ

    Biết nhiệt tạo thành chuẩn của CO2(g) và H2O(l) tương ứng là –393,5  –285,8 kJ/mol. Nhiệt tạo thành chuẩn của khí methane là

         A. Đề thi giữa học kì 2 môn hóa lớp 10 THPT Trung Văn Hà Nội 57 (CH4 (g)) = +74,8 kJ/mol                              B. Đề thi giữa học kì 2 môn hóa lớp 10 THPT Trung Văn Hà Nội 57 (CH4 (g)) = +748 kJ/mol

         C. Đề thi giữa học kì 2 môn hóa lớp 10 THPT Trung Văn Hà Nội 57 (CH4 (g)) = –748 kJ/mol                               D. Đề thi giữa học kì 2 môn hóa lớp 10 THPT Trung Văn Hà Nội 50 (CH4 (g)) = –74,8 kJ/mol.

    Câu 14. Phản ứng tổng hợp ammonia:

    N2 (g) + 3H2 (g) → 2NH3 (g) Đề thi giữa học kì 2 môn hóa lớp 10 THPT Trung Văn Hà Nội 62= -92 kJ.

    Biết năng lượng liên kết (kJ/mol) của N ≡ N và H – H lần lượt là 946 và 436. Năng lượng liên kết của N – H trong ammonia là

         A. 361 kJ/mol.                    B. 490 kJ/mol                      C. 391 kJ/mol.                    D. 245 kJ/mol.

    Câu 15. Trong phản ứng đốt cháy CuFeS2 tạo ra sản phẩm CuO, Fe2O3 và SO2 thì 1 phân tử CuFeS2 sẽ

         A. nhường 13 electron.                                                   B. nhận 9 electron.

         C. nhường 9 electron.                                                     D. nhường 13 electron.

    Câu 16. Cho hai phương trình nhiệt hóa học sau:

    C(s) + H2O(g) tCO(g) + H2(g)                  Đề thi giữa học kì 2 môn hóa lớp 10 THPT Trung Văn Hà Nội 63= +131,25 kJ  (1)

    CuSO4 (aq) + Zn(s) ZnSO4(aq) + Cu(s)   Đề thi giữa học kì 2 môn hóa lớp 10 THPT Trung Văn Hà Nội 63= -231,04 kJ    (2)

    Trong hai phản ứng trên, phản ứng nào là thu nhiệt, phản ứng nào là tỏa nhiệt?

         A. Cả 2 phản ứng đều tỏa nhiệt.

         B. Phản ứng (1) tỏa nhiệt và phản ứng (2) thu nhiệt.

         C. Cả 2 phản ứng đều thu nhiệt.

         D. Phản ứng (1) thu nhiệt và phản ứng (2) tỏa nhiệt.

    Câu 17. Trong phản ứng tạo thành calcium chloride từ đơn chất:

    Ca + Cl2 Đề thi giữa học kì 2 môn hóa lớp 10 THPT Trung Văn Hà Nội 51 CaCl2

    Kết luận nào sau đây đúng?

         A. Mỗi phân tử chlorine nhường 2e.                              B. Mỗi nguyên tử calcium nhường 2e.

         C. mỗi nguyên tử chlorine nhận 2e.                               D. Mỗi nguyên tử calcium nhận 2e.

    Câu 18. Chlorine vừa đóng vai trò chất oxi hóa, vừa đóng vai trò chất khử trong phản ứng nào sau đây?

         A. Đề thi giữa học kì 2 môn hóa lớp 10 THPT Trung Văn Hà Nội 66                                                B. Đề thi giữa học kì 2 môn hóa lớp 10 THPT Trung Văn Hà Nội 67.

         C. Đề thi giữa học kì 2 môn hóa lớp 10 THPT Trung Văn Hà Nội 68                                                  D. Đề thi giữa học kì 2 môn hóa lớp 10 THPT Trung Văn Hà Nội 69

    Câu 19. Dẫn khí H2 đi qua ống sứ đựng bột CuO nung nóng để thực hiện phản ứng hóa học sau:

    Trong pứ trên, chất đóng vai trò chất khử là

         A. CuO.                              B. Cu.                                 C. H2.                                 D. H2O.

    Câu 20. Cho các chất sau: NaCl; Cl2; KClO3; HClO4; số oxi hóa của nguyên tử Cl trong phân tử các chất trên lần lượt là

         A. -1; 1; 5; 7.                      B. 0; -1; +5; +7.                  C. +1; +1; +5; +7.              D. -1; 0; +5; +7.

    Câu 21. Trong hợp chất SO2, số oxi hóa của sulfur (lưu huỳnh) là

         A. +2                                   B. +6.                                  C. + 4.                                D. +3.

    Câu 22. Trong pứ oxi hóa – khử, chất oxi hóa là chất

         A. nhận electron.                B. nhường proton.              C. nhận proton.                  D. nhường electron

    Câu 23. Cho phương trình nhiệt hóa học của phản ứng:

    N2(g) + O2(g)  2NO(l)    Đề thi giữa học kì 2 môn hóa lớp 10 THPT Trung Văn Hà Nội 63 = +179,20kJ

    Phản ứng trên là phản ứng

         A. tỏa nhiệt.

         B. thu nhiệt.

         C. có sự giải phóng nhiệt lượng ra môi trường.

         D. không có sự thay đổi năng lượng.

    Câu 24. Dấu hiệu để nhận biết một pứ oxi hóa – khử là dựa trên sự thay đổi đại lượng nào sau đây của nguyên tử?

         A. Số khối.                          B. Số hiệu                           C. Số mol.                           D. Số oxi hóa.

    Câu 25. Cho phản ứng:

    2ZnS (s) + 3O2 (g) 2CO2 (g) + 4H2O (l)       = -285,66 kJ

    Xác định giá trị của  khi lấy gấp 3 lần khối lượng của các chất phản ứng.

         A. –571,32 kJ.                    B. –856,98 kJ.                     C. –285,66 kJ.                    D. –1142,64 kJ.

    • TỰ LUẬN (2 điểm)

    Câu 26 (1đ): Xác định chất khử, chất OXH. Cân bằng phản ứng sau bằng phương pháp thăng bằng electron

                         Mg +   HNO3 loãng       ®        Mg(NO3)2 +    NO +   H2O

    Câu 27 (1đ): Xét quá trình đốt cháy khí propane C3H8(g):

                                                    C3H8(g) + 5O2(g3CO2(g) + 4H2O(g)   (*)

    a) Tính biến thiên enthalpy chuẩn của phản ứng (*)

    Biết nhiệt tạo thành của C3H8(g); CO2(g) và H2O(g) lần lượt là : –105,00; –393,50 và –241,82 kJ/mol.

    b) Tính thể tích khí C3H8(g) (đkc) cần đốt cháy hoàn toàn để đun sôi 1 ấm nước (biết để đun sôi 1 ấm nước cần nhiệt lượng là 66kJ; nhiệt lượng bị thất thoát ra môi trường là 25%)

    —— HẾT ——

    O2 Education gửi các thầy cô link download đề thi

    Mời các thầy cô và các em xem thêm các đề thi giữa học kì 2 môn hóa của cả 3 khối 10 11 12 tại

    Hoặc xem thêm các tài liệu khác của môn hóa

  • Đề thi hsg lớp 10 môn hóa THPT Nguyễn Thái Học Vĩnh Phúc năm 2022 2023

    Đề thi hsg lớp 10 môn hóa THPT Nguyễn Thái Học Vĩnh Phúc năm 2022 2023

    Mã đề 101 Trang 1/6
    SỞ GD&ĐT VĨNH PHÚC
    TRƯỜNG THPT NGUYỄN THÁI HỌC ĐỀ THI CHỌN HSG CẤP TRƯỜNG LẦN 2
    (Đề thi có 06 trang, 50 câu trắc nghiệm) NĂM HỌC 2022-2023
    MÔN: HÓA HỌC – LỚP 10
    (Thời gian làm bài: 90 phút)
    Cho biết nguyên tử khối của các nguyên tố: H = 1; He = 4; C = 12; N = 14; O = 16; Na = 23; Mg
    = 24; Al = 27; S = 32; Cl = 35,5; K = 39; Ca = 40; Cr = 52; Mn = 55; Fe = 56; Cu = 64; Zn = 65;
    Br = 80; Ag = 108; Ba = 137.
    Câu 1. Cho các phát biểu sau:
    (a) Tất cả các phản ứng cháy đều toả nhiệt.
    (b) Phản ứng toả nhiệt là phản ứng giải phóng năng lượng dưới dạng nhiệt.
    (c) Tất cả các phản ứng mà chất tham gia có chứa nguyên tố oxygen đều toả nhiệt.
    (d) Phản ứng thu nhiệt là phản ứng hấp thụ năng lượng dưới dạng nhiệt.
    (e) Lượng nhiệt mà phản ứng hấp thụ hay giải phóng không phụ thuộc vào điều kiện thực hiện
    phản ứng và thể tồn tại của chất trong phản ứng.
    (g) Sự cháy của nhiên liệu (xăng, dầu, khí gas, than, gỗ,…) là những ví dụ về phản ứng thu nhiệt
    vì cần phải khơi mào.
    Số phát biểu đúng là
    A. 4. B. 2. C. 1. D. 3.
    Câu 2. A là hỗn hợp 2 kim loại kiềm X và Y thuộc 2 chu kì kế tiếp. Nếu cho A tác dụng vừa đủ
    với dung dịch HCl thì thu được a gam 2 muối, còn nếu cho A tác dụng vừa đủ với dung dịch
    H2SO4 thì thu được 1,1807a gam 2 muối. X và Y lần lượt là:
    A. K và Rb B. Li và Na. C. Na và K. D. Rb và Cs.
    Câu 3. Cho các hợp chất của iron sau: Fe2O3, FeO, Fe(NO3)3, FeSO4, Fe3O4, FeCl3. số lượng các
    hợp chất vừa thể hiện tính khử , vừa thể hiện tính oxi hóa là
    A. 2 B. 4 C. 5 D. 3
    Câu 4. Cho các dung dịch sau: Ba(HCO3 )2, NaOH, AlCl3, KHSO4 được đánh số ngẫu nhiên
    là X, Y, Z, T. Tiến hành cácthí nghiệm sau:

    Hóa chấtXYZT
    Quỳ tímxanhđỏxanhđỏ
    Dung dịch HClKhí bay rađồng nhấtĐồng nhấtĐồng nhất
    Dung dịch Ba(OH)2Kết tủa
    trắng
    Kết tủa
    trắng
    Đồng nhấtKết tủa trắng, sau tan

    Dung dịch chất Y là
    A. KHSO4 B. NaOH C. Ba(HCO3)2 D. AlCl3
    Câu 5. Dãy sắp xếp các chất theo chiều tính axit tăng dần :
    A. H4SiO4, H3PO4, H2SO4, HClO4. B. H3PO4, HClO4, H4SiO4, H2SO4.
    C. HClO4, H2SO4, H3PO4, H4SiO4. D. H2SO4, H3PO4, HClO4, H4SiO4.
    Câu 6. Hoà tan 20,8 gam hỗn hợp bột gồm FeS, FeS2, S bằng dung dịch HNO3 đặc nóng dư thu
    được 53,76 lít NO2 (sản phẩm khử duy nhất, ở đkc và dung dịch A. Cho dung dịch A tác dụng với
    dung dịch NaOH dư, lọc lấy toàn bộ kết tủa nung trong không khí đến khối lượng không đổi thì
    khối lượng chất rắn thu được là
    A. 10,7 gam. B. 16 gam. C. 9 gam. D. 8,2 gam.
    Câu 7. Copper (II) sulfate được sử dụng làm nguyên liệu trong phân bón, làm thuốc kháng nấm.
    Ngoài ra, còn dùng để diệt rêu – tảo trong bể bơi,… Copper (II) sulfate được sản xuất chủ yếu sử
    dụng từ nguồn nguyên liệu tái chế. Phế liệu được tinh chế cùng kim loại nóng chảy được đổ vào
    Mã đề: 101
    Mã đề 101 Trang 2/6
    nước để tạo thành những mảnh xốp. Hỗn hợp này được hoà tan trong dung dịch sulfuric acid
    loãng trong không khí theo phương trình:
    Cu + O2 + H2SO4 → CuSO4 + H2O (1).
    Ngoài ra, copper (II) sulfate còn được điều chế bằng cách cho đồng phế liệu tác dụng với dung
    dịch sunfuric acid đặc, nóng:
    Cu + H2SO4 → CuSO4 + SO2 + H2O (2).
    Phát biểu nào sau đây không đúng ?
    A. Cả hai phương trình có cùng chất khử nhưng chất oxi hóa khác nhau.
    B. Tổng hệ số cân bằng của (1) và (2) là 16.
    C. Với cùng một lượng đồng phế liệu sử dụng cách thứ (1) điều chế được nhiều CuSO4 hơn
    cách thứ (2).
    D. Cách thứ (1) ít làm ô nhiễm môi trường hơn cách thứ (2).
    Câu 8. Cho phương trình phản ứng sau:
    C6H5C2H5 + KMnO4 → C6H5COOK + MnO2 + K2CO3 + KOH + H2O
    Hệ số nguyên tối giản đứng trước chất bị khử khi phản ứng cân bằng là
    A. 4. B. 12. C. 10. D. 3.
    Câu 9. Cho phản ứng: FeO + HNO3 → Fe(NO3)3 + NxOy + H2O
    Sau khi cân bằng, hệ số của HNO3 là
    A. 16x – 6y. B. 13x – 9y. C. 23x – 8y. D. 23x – 9y.
    Câu 10. Tiến hành các thí nghiệm sau:
    – Thí nghiệm 1: Cho a gam bột Aluminium vào dung dịch H2SO4 (loãng, dư), thu được V1
    lít khí khôngmàu.
    – Thí nghiệm 2: Cho a gam bột Aluminium vào dung dịch KOH (dư), thu được V2 lít khí
    không màu.
    – Thí nghiệm 3: Cho a gam bột Aluminium vào dung dịch HNO3 (loãng, dư), thu được V3 lít
    khí không
    màu (hóa nâu trong không khí, sản phẩm khử duy nhất của N+5).
    Biết các phản ứng xảy ra hoàn toàn, thể tích các khí đo ở cùng đktc. So sánh nào sau đây đúng?
    A. V3 < V1 < V2. B. V1 > V2 > V3. C. V1 = V2 = V3. D. V1 = V2 > V3.
    Câu 11. Trong các phát biểu sau, có bao nhiêu phát biểu nói về vai trò của hoá học trong đời
    sống?
    (1) Sản xuất phân bón, thuốc trừ sâu.
    (2) Chiết cành, ghép cây.
    (3) Nhiên liệu dùng cho động cơ đốt trong.
    (4) Khử oxide trong quá trình luyện kim
    (5) Khắc tượng đá.
    A. 2 B. 5 C. 3. D. 4
    Câu 12. Tính ΔrHo298 của phản ứng đốt cháy 1 mol C2H2 (g) biết các sản phẩm thu được đều ở
    thể khí. Cho enthalpy tạo thành chuẩn của các chất tương ứng là

    ChấtC2H2 (g)CO2 (g)H2O (g)
    ΔfHo298 (kJ/mol)+ 227– 393,5– 241,82

    A. – 1255,82 kJ B. – 1522,82 kJ C. – 1270,6 kJ D. – 1218,82 kJ
    Câu 13. Xác định biến thiên enthalpy chuẩn của phản ứng
    C2H2(g) + 2H2(g) →C2H6(g)
    biết năng lượng liên kết (ở điều kiện chuẩn): Eb (H–H) = 436 kJ/mol; Eb (C–H) = 418 kJ/mol;
    Eb (CºC) = 837 kJ/mol.
    A. +358 kJ. B. –358 kJ. C. –309 kJ. D. +309 kJ.
    Câu 14. X là nguyên tố thuộc nhóm A, ion Xn+ có cấu hình electron là 1s22s22p6. Số
    nguyên tố hóahọc thỏa mãn với điều kiện trên là
    A. 5. B. 2. C. 4. D. 3.
    Mã đề 101 Trang 3/6
    Câu 15. Trong phản ứng đốt cháy CuFeS2 tạo ra sản phẩm CuO, Fe2O3 và SO2 thì một phân tử
    CuFeS2 sẽ
    A. Nhận 13 electron. B. Nhường 12 electron.

    C. Nhận 12 electron.
    Câu 16. Phản ứng nhiệt phân muối thuộc phản ứng
    D. Nhường 13 electron.

    A. oxi hóa – khử. B. thuận nghịch.

    C. oxi hóa – khử hoặc không.
    Câu 17. Oxit cao nhất của carbon có công thức là
    D. không oxi hóa – khử.

    A. C2O3. B. CO. C. CO2. D. C2O4.
    Câu 18. Cho các phản ứng sau (ở điều kiện thích hợp):
    a) SO2 + C → CO2 + S
    b) 2SO2 + O2 → 2SO3
    c) SO2 + 2NaOH → Na2SO3 + H2O
    d) SO2 + H2S → S + H2O
    e) SO2 + Br2 + H2O → H2SO4 + HBr
    Số phản ứng mà SO2 đóng vai trò chất oxi hóa là
    A. 2. B. 3. C. 4. D. 5.
    Câu 19. Muối ăn có lẫn cát, để tách muối ăn ra khỏi cát em hãy chọn phương pháp thích hợp
    nhất:
    A. Hoà tan – lọc -làm bay hơi. B. Chưng cất.
    C. Lọc- làm bay hơi. D. Hoà tan- làm bay hơi- lọc.
    Câu 20. Cho 18,735 gam hỗn hợp X gồm C, P, S vào dung dịch HNO3 đặc, nóng, dư. Sau khi các
    phản ứng xảy ra hoàn toàn, thu được dung dịch Y chứa P+5 và S+6 cùng hỗn hợp khí Z gồm CO2,
    NO2 (sản phẩm khử duy nhất). Cho dung dịch Ba(OH)2 dư vào Y, thu được 137,5125 gam kết tủa.
    Để hấp thụ hết khí Z cần dung dịch chứa tối thiểu 3,825 mol NaOH. Phần trăm khối lượng của C
    trong X bằng bao nhiêu?
    A. 51,24. B. 30,74. C. 11,53. D. 38,43.
    Câu 21. Cho sơ đồ phản ứng : FeS2 + HNO3 → Fe(NO3)3 + H2SO4 + NO + H2O
    Sau khi cân bằng, tổng hệ số cân bằng của các chất trong phản ứng là:
    A. 19. B. 25. C. 23. D. 21.
    Câu 22. Phản ứng nào sau đây vừa là phản ứng phân hủy, vừa là phản ứng oxi hóa – khử?
    A. CaCO3 → CaO + CO2. B. 2NH3 + 3CuO → N2 + 3Cu + 3H2O.
    C. 8NH3 + 3Cl2 → N2 + 6NH4Cl. D. NH4NO2 → N2 + 2H2O.
    Câu 23. Nguyên tố oxygen (O) ở ô số 8, chu kì 2, nhóm VIA. Cho các phát biểu sau:
    (1) Cấu hình electron của oxygen (O) là: 1s22s22p5
    (2) O là nguyên tố phi kim
    (3) Oxide cao nhất của O và S là SO2
    (4) Nguyên tử O có 6 electron lớp ngoài cùng
    (5) O thuộc nguyên tố s
    Số phát biểu đúng là?
    A. 3. B. 5. C. 2. D. 4.
    Câu 24. Thực hiện các thí nghiệm sau:
    (I) Sục khí SO2 vào dung dịch KMnO4.
    (II) Sục khí SO2 vào dung dịch H2S.
    (III) Sục hỗn hợp khí NO2 và O2 vào nước.
    (IV) Cho MnO2 vào dung dịch HCl đặc, nóng.
    (V) Cho Fe2O3 vào dung dịch H2SO4 đặc, nóng.
    Số thí nghiệm có phản ứng oxi hoá – khử xảy ra là
    A. 5. B. 3. C. 4. D. 2.
    Câu 25. Cho phương trình hóa học của hai phản
    ứng sau:FeO + CO  Fe + CO2
    Mã đề 101 Trang 4/6
    3FeO + 10HNO3  3Fe(NO3)3 + NO + 5H2O
    Hai phản ứng trên chứng tỏ FeO là chất
    A. vừa có tính oxi hóa, vừa có tính khử.
    B. chỉ có tính khử.
    C. chỉ có tính oxi hóa.
    D. chỉ có tính bazơ.
    Câu 26. Dựa vào độ âm điện, hãy sắp xếp theo chiều tăng độ phân cực của liên kết giữa 2 nguyên
    tử trong phân tử các chất sau: CaO, MgO, CH4, AlN, N2, NaBr, BCl3(Cho độ âm điện của O = 3,5;
    Cl = 3,0; Br = 2,8; Na = 0,9; Mg = 1,2; Ca = 1,0; C = 2,5; H = 2,1; Al = 1,5; N = 3; B =2,0).
    A. N2, CH4, AlN, NaBr, BCl3, MgO, CaO. B. N2, CH4, AlN, BCl3, NaBr, MgO, CaO.
    C. N2, CH4, BCl3, AlN, NaBr, CaO, MgO. D. N2, CH4, BCl3, AlN, NaBr, MgO, CaO.
    Câu 27. Trong những phản ứng sau đây, phản ứng nào là phản ứng oxi hóa – khử
    a) SO3 + H2O → H2SO4 b) CaCO3 + 2HCl → CaCl2 + CO2 + H2O
    c) C + H2O → CO + H2 d) CO2 + Ca(OH)2 → CaCO3 + H2O
    e) Ca + 2H2O → Ca(OH)2 + H2 f) 2KMnO4 → K2MnO4 + MnO2 + O2
    A. c,e,f. B. a, c, e. C. a,d,e. D. a,e,f.
    Câu 28. Trong hầu hết các nguyên tử:
    (1) Số (p) bằng số (e)
    (2) Tổng điện tích các (p) bằng điện tích hạt nhân Z
    (3) Số khối A là khối lượng tuyệt đối của nguyên tử
    (4) Tổng số (p) và số (e) được gọi là số khối
    (5) Tổng số (p) và số (n) được gọi là số khối
    Số mệnh đề đúng là
    A. 4 B. 3 C. 2 D. 5
    Câu 29. Cho các nguyên tố với số hiệu nguyên tử sau: X (Z = 1); Y (Z = 7); E (Z = 12); T
    (Z = 19).Dãy gồm các nguyên tố kim loại là:
    A. Y, T. B. X, Y, E, T. C. X, Y, E. D. E, T.
    Câu 30. Nung 1,92 gam hỗn hợp X gồm Fe và S trong bình kín không có không khí, sau một
    thời gian được chất rắn Y. Hòa tan hết Y trong dung dịch HNO3 đặc, nóng dư thu được dung
    dịch Z và V lít khí NO2 thoát ra(đktc). Cho Z tác dụng với dung dịch BaCl2 được 5,825 gam
    kết tủa. Giá trị của V là:
    A. 1,344 lít. B. 3,136 lít. C. 1,568 lít. D. 4,704 lít.
    Câu 31. Trong những nhận xét dưới đây, nhận xét nào không đúng?
    A. 3 electron ở phân lớp 2p của nguyên tử nitơ có thể tạo được 3 liên kết cộng hóa trị với các
    nguyên tử khác.
    B. Cấu hình electron của nguyên tử nitơ là 1s22s22p3 và nitơ là nguyên tố p.
    C. Nguyên tử nitơ có 2 lớp electron và lớp ngoài cùng có 3 electron.
    D. Số hiệu của nguyên tử nitơ bằng 7.
    Câu 32. Hòa tan hoàn toàn hỗn hợp X gồm 0,11 mol Al và 0,15 mol Cu vào dung dịch HNO3 thì
    thu được 1,568 lít (đktc) hỗn hợp Y gồm 2 khí (trong đó có 1 khí không màu hóa nâu ngoài không
    khí) và dung dịch Z chứa 2 muối. Số mol HNO3 đã tham gia phản ứng là
    A. 0,70. B. 0,77. C. 0,76. D. 0,63.
    Câu 33. Cho phản ứng sau : A + HNO3 đặc nóng  Fe(NO3)3 + NO2 + H2O A có thể là:
    A. FeS2, FeO, Fe(OH)2, Fe3O4 B. FeO, Fe2O3, Fe(OH)2, FeS
    C. Fe, FeO, Fe3O4, Fe2O3 D. Fe, FeO, Fe3O4, Fe(OH)2.
    Câu 34. Cho các nguyên tử X, Y, Z, T có các đặc điểm như sau:
    (1) nguyên tử X có 17 proton và số khối bằng 35
    (2) nguyên tử Y có 17 neutron và số khối 33
    (3) nguyên tử Z có 17 neutron và 15 proton
    (4) nguyên tử T có 20 neutron và số khối bằng 37
    Những nguyên tử là đồng vị của cùng một nguyên tố hóa học là
    Mã đề 101 Trang 5/6
    A. X và T. B. Y và T. C. X và Y. D. Z và Y.
    Câu 35. Để m gam bột sắt ngoài không khí 1 thời gian thu được 11,8 gam hỗn hợp các chất
    rắn FeO,Fe2O3 , Fe, Fe3O4 . Hoà tan hoàn toàn hỗnhợp đó bằng dung dịch HNO3 loãng thu
    được 2,24 lít khí NO duy nhất (đktc). Giá trị m gam là:
    A. 9,52 gam. B. 9,94 gam. C. 8,12 gam. D. 8,96 gam.
    Câu 36. Oxit nào sau đây là oxit axit?
    A. Na2O. B. MgO. C. SO3. D. CaO.
    Câu 37. Có các phương trình hoá học, phản ứng nào sau đây không phải là phản ứng oxi hóa khử:
    (1)FeS + 2 HCl  FeCl2 + H2S. (3) 2 FeCl3 + Fe  3 FeCl2.
    (2)Fe + 2 HCl  FeCl2 + H2. (4) 2 Fe + 3 Cl2 2 FeCl3.
    A. (1), (3). B. (1). C. (2), (3). D. (3), (4).
    Câu 38. Cho phản ứng : aFe + bHNO3  cFe(NO3 )3 + dNO + eH2O
    Các hệ số a, b, c, d, e là những số nguyên, đơn giản nhất thì tổng (a+b) bằng
    A. 3. B. 6. C. 5. D. 4.
    Câu 39. Nguyên tử cacbon, lưu huỳnh trong phân tử C2H4, H2S lần lượt có sự lai hóa gì?
    A. sp2, sp3. B. sp3, sp3. C. sp3, sp. D. sp2, sp.
    Câu 40. Trong các phát biểu sau
    (1) ⧍rH > 0 thì phản ứng thu nhiệt;
    (2) ⧍rH < 0 thì phản ứng tỏa nhiệt;
    (3) Giá trị tuyệt đối của biến thiên enthalpy càng lớn thì nhiệt lượng tỏa ra hay thu vào của phản
    ứng càng ít
    (4) Các phản ứng xảy ra ở nhiệt độ phòng thường là phản ứng tỏa nhiệt, các phản ứng thu nhiệt
    thường xảy ra khi đun nóng.
    Số phát biểu đúng là
    A. 4. B. 1. C. 3. D. 2.
    Câu 41. Cấu hình electron nào sau đây là của ion Fe2+?
    A. [Ar]3d4. B. [Ar]3d3. C. [Ar]3d5. D. [Ar]3d6.
    Câu 42. Cho các quá trình biến đổi sau:
    (1) Nước trong tự nhiên bị bay hơi.
    (2) Cho đá vôi vào dung dịch acid chloride thấy sủi bọt khí, đá vôi tan dần.
    Khẳng định đúng là
    A. (1) là quá trình biến đổi hóa học, (2) là quá trình biến đổi vật lí
    B. Cả (1) và (2) đều là quá trình biến đổi vật lí
    C. Cả (1) và (2) đều là quá trình biến đổi hóa học
    D. (1) là quá trình biến đổi vật lí, (2) là quá trình biến đổi hóa học
    Câu 43. Cho rằng Sb có 2 đồng vị 121Sb và 123 Sb, khối lượng nguyên tử trung bình của Sb là 121,75.
    Hãy tính thành phần trăm về khối lượng của 121 Sb trong Sb2O3 (Cho biết MO=16).
    A. 51,89. B. 52,5. C. 54. D. 50,9.
    Câu 44. Cho các phát biểu sau:
    (1) Carbon nằm ở ô thứ 6, nhóm IVA, chu kì 2 của bảng tuần hoàn.
    (2) Cấu hình electron của nguyên tử carbon là 1s22s22p2.
    (3) Carbon là nguyên tử kim loại.
    (4) Nguyên tử carbon có thể tạo được tối đa 4 liên kết cộng hoá trị với các nguyên tử khác.
    (5) Số oxi hoá cao nhất và thấp nhất của cacbon lần lượt
    là +4 và -4.Số phát biểu đúng là
    A. 5. B. 4. C. 3. D. 2.
    Câu 45. Xác định biến thiên enthalpy của phản ứng sau ở điều kiện chuẩn
    4FeS(s) + 7O2(g) ® 2Fe2O3(s) + 4SO2(g)
    biết nhiệt tạo thành của các chất FeS (s), Fe2O3(s) và SO2(g) lần lượt là –100,0 kJ/mol, –
    825,5 kJ/mol và –296,8 kJ/mol.
    Mã đề 101 Trang 6/6
    A. +2438,2 kJ. B. –3105,6 kJ. C. –2438,2 kJ. D. +3105,6 kJ.
    Câu 46. Hợp chất M tạo bởi hai nguyên tố X và Y trong đó X, Y có số oxi hóa cao nhất trong các
    oxit là +nO, +mO và có số oxi hóa âm trong các hợp chất với hiđro là –nH, –mH và thoả mãn điều
    kiện
    Biết X có số oxi hoá cao nhất trong M, công thức phân tử của M là công thức nào sau đây ?
    A. X2Y. B. XY. C. XY2. D. X2Y3.
    Câu 47. Phản ứng nào sau đây là phản ứng thu nhiệt?
    A. Phản ứng đốt khí thiên nhiên. B. Phản ứng phân hủy đá vôi.
    C. Phản ứng tôi vôi. D. Phản ứng đốt than và củi.
    Câu 48. Hợp chất vô cơ T có công thức phân tử XY2. Tổng số các hạt trong phân tử T là 66, trong
    đó số hạt mang điện nhiều hơn số hạt không mang điện là 22 hạt. Số khối của Y nhiều hơn X là 4.
    Số hạt trong Y nhiều hơn số hạt trong X là 6 hạt. Trong T chỉ chứa loại liên kết nào?
    A. Liên kết cộng hóa trị. B. Liên kết ion.

    C. Liên kết cộng phối trí.
    Câu 49. Cho các phát biểu sau về hợp chất ion:
    D. Liên kết cho nhận.

    (1) Không dẫn điện khi nóng chảy (2) Dễ hòa tan trong các dung môi hữu cơ

    (3) Có nhiệt độ nóng chảy và nhiệt độ sôi cao
    Số phát biểu đúng là
    (4) Khó tan trong nước
    A. 1.B. 4.C. 3.D. 2.
    Câu 50. Xác định biến thiên enthalpy của phản ứng sau ở điều kiện chuẩn
    SO2(g) + O2(g) →→ SO3(l)
    biết nhiệt tạo tạo thànhcủa SO2(g) là –296,8 kJ/mol, của SO3(l) là – 441,0 kJ/mol.

    A. –144,2 kJ. B. +155,2 kJ. C. –155,2 kJ. D. +144,2 kJ.
    —— HẾT ——

    O2 Education gửi các thầy cô link download đề thi

    Các thầy cô có thể xem thêm nhiều đề thi hsg của các tỉnh khác tại

    Tổng hợp đề thi hsg lớp 11 môn hóa học

    Tổng hợp đề thi HSG lớp 12 môn hoá học

    Hoặc xem thêm các tài liệu khác của môn hóa

  • Đề thi hsg lớp 10 môn hóa THPT Phạm Ngũ Lão Hải Phòng năm 2022 2023

    Đề thi hsg lớp 10 môn hóa THPT Phạm Ngũ Lão Hải Phòng năm 2022 2023

    SỞ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO HẢI PHÒNG ĐỀ CHÍNH THỨC TRƯỜNG THPT PHẠM NGŨ LÃO                (Đề thi gồm 08 câu, 02 trang)    KỲ THI CHỌN HỌC SINH GIỎI CẤP TRƯỜNG NĂM HỌC 2022 – 2023 ĐỀ THI LÝ THUYẾT MÔN: HÓA HỌC 10 Thời gian: 120 phút (không kể thời gian giao đề)

    Câu 1 (1,5 điểm) .

    1/ Một nguyên tố R có 3 đồng vị X, Y, Z, tổng số hạt cơ bản (e, p, n) của 3 đồng vị bằng 129. Số neutron của đồng vị X bằng số proton , số neutron của đồng vị Z hơn đồng vị Y 1 hạt.

          a. Xác định số khối của 3 đồng vị .

          b. Cho biết tỷ lệ số nguyên tử của các đồng vị như sau: X : Y = 1846 : 94 và Y : Z = 141 : 90 , xác định khối lượng nguyên tử trung bình của R và khối lượng của 30,1.1023 nguyên tử R.

    2/  Trong công thức oxide cao nhất của nguyên tố A (nằm ở nhóm A) oxygen chiếm 72,73% khối lượng . Xác định công thức phân tử của oxide trên.

    Câu 2 (1 điểm).  

    Biết X ở chu kì 3 và Y ở chu kì 2 trong bảng tuần hoàn các nguyên tố hóa học. Tổng số electron lớp ngoài cùng của X và Y là 10. Ở trạng thái cơ bản số electron p của X nhiều hơn số electron p của Y là 8.

    a) Xác định số electron phân lớp ngoài cùng của X, Y.

    b) Viết cấu hình electron đầy đủ của X, Y. Gọi tên X, Y

    c) Viết công thức của oxide, hydroxide ứng với hóa trị cao nhất của các nguyên tố X,Y. So sánh tính chất của các hydroxide (Viết phương trình minh họa).

    Câu 3 (1 điểm). Cho các chất sau: C2H6, CH3OH, CH3COOH

    1. Chất nào có thể tạo được liên kết hydrogen? Vì sao?
    2. Trong dung dịch CH3COOH có những kiểu liên kết hydrogen nào? Kiểu nào bền nhất và kém bền nhất? Mô tả bằng hình vẽ.

    Câu 4: (1,5 điểm). Cân bằng các phản ứng oxi hoá khử sau theo phương pháp thăng bằng electron:

    1. C2H5OH  +  K2Cr2O7 +   HCl        ®   CH3CHO  +KCl + CrCl3 + H2O
    2. C6H5-CH=CH2 + KMnO4 ® C6H5-COOK + K2CO3 + MnO2 + KOH + H2O
    3. Na2SO3 + KMnO4 + NaHSO4 ® Na2SO4 + MnSO4 + K2SO4 + H2O

    Câu 5: (2,0 điểm).

    1. Đốt bột iron (sắt) trong khí oxygen thu được hỗn hợp chất rắn X gồm Fe và 3 oxide của iron. Hòa tan hoàn toàn 19,2 gam hỗn hợp X vào dung dịch chứa 0,8 mol H2SO4  đặc, dư, đun nóng, thu được dung dịch Y và khí  V ((lit) SO2 (sản phẩm khử duy nhất đo ở đktc). Cho 350ml dung dịch NaOH 2M vào dung dịch Y thu được 21,4 gam kết tủa và dung dịch Z  chứa m (gam) chất tan. Tính V, m.

    • 2. Trong quá trình bảo quản, một mẫu muối FeSO4.7H2O (có khối lượng m gam) bị oxi hóa bởi oxygen  không khí tạo thành hỗn hợp X chứa các hợp chất của Fe (II) và Fe (III). Hòa tan toàn bộ X trong dung dịch loãng chứa 0,025 mol H2SO4, thu được 100 ml dung dịch Y. Tiến hành hai thí nghiệm với Y:

         Thí nghiệm 1: Cho lượng dư dung dịch BaCl2 vào 20 ml dung dịch Y, thu được 2,33 gam kết tủa.

         Thí nghiệm 2: Thêm dung dịch H2SO4 (loãng, dư) vào 20 ml dung dịch Y, thu được dung dịch Z. Nhỏ từ từ dung dịch KMnO4 0,1M vào Z đến khi phản ứng đủ thì hết 8,6 mls. Tính giá trị của m và phần trăm số mol Fe(II) đã bị oxi hóa trong không khí .

    Câu 6 : (1 điểm).    Một người thợ xây trong buổi sáng kéo được 500 kg vật liệu xây dựng lên tầng cao 10 m. Để bù vào năng lượng đã tiêu hao, người đó cần uống cốc nước hòa tan m gam glucose. Biết nhiệt tạo thành của glucose ( C6H12O6), CO2 và H2O lần lượt là -1271, -393,5 và 285,8 kJ/ mol. Tính giá trị của m.

    Câu 7: (1 điểm).

    1. Giải thích tại sao ion CO , không thể nhận thêm một nguyên tử oxygen để tạo ion CO trong khi đó ion  SO  có thể nhận thêm 1 nguyên tử oxygen để tạo thành ion  SO ?
    2.  Giải thích tại sao hai phân tử NO2 có thể kết hợp với nhau tạo ra phân tử N2O4, trong khi đó hai phân tử CO2 không thể kết hợp với nhau để tạo ra phân tử C2O4

    Câu 8: (1 điểm).

    1. Hình vẽ dưới đây mô tảthí nghiệm sinh ra khí C:

     Hãy xác định chất rắn A, dung dịch B,  khí C (có thể có) trong thí nghiệm trên. Viết phương trình phản ứng minh họa. [các điều kiện khác (to) coi như có đủ]

    • Cho phản ứng đốt cháy butane sau:

    C4H10(g) + O2(g) ® CO2 (g)  + H2O(g)   (1)

    Biết năng lượng liên kết trong các hợp chất cho trong bảng sau:

    Liên kếtPhân tửEb (kJ /mol)Liên kếtPhân tửEb (kJ /mol)
    C-CC4H10346C=OCO2799
    C-HC4H10418O-HH2O467
    O=OO2495   
    1. Xác định biến thiên enthalpy (∆r Ho298) của phản ứng (1)
    2. Một bình gas chứa 12 kg butane có thể đun sối bao nhiêu ấm nước? (Giả thiết mỗi ấm nước chứa 2 lit nước ở 25oC, nhiệt dung của nước là 4,2J/g.K, có 40% nhiệt đốt cháy butane bị thất thoát ra ngoài môi trường.

                         …………………………….. Hết…………………………………

    O2 Education gửi các thầy cô link download đề thi

    Các thầy cô có thể xem thêm nhiều đề thi hsg của các tỉnh khác tại

    Tổng hợp đề thi hsg lớp 10 môn hóa học

    Tổng hợp đề thi hsg lớp 11 môn hóa học

    Tổng hợp đề thi HSG lớp 12 môn hoá học

    Hoặc xem thêm các tài liệu khác của môn hóa

  • Đề thi hsg lớp 10 môn hóa THPT TVT tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu

    Đề thi hsg lớp 10 môn hóa THPT TVT tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu

    SỞ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO                                             KỲ THI OLIMPIC 27 THÁNG 4

    Đề thi hsg lớp 10 môn hóa THPT TVT tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu 71TỈNH BÀ RỊA – VŨNG TÀU                                                           NĂM HỌC 2022 – 2023

    Đề thi hsg lớp 10 môn hóa THPT TVT tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu 72
    ĐỀ MINH HỌA                                             MÔN THI HÓA HỌC – LỚP 10

                                                                                              Thời gian làm bài thi: 180 phút

                                                                                         (Đề thi có 02 trang gồm 5 bài)

    Bài 1 (4 điểm).

    1. Cho hai nguyên tử 17Cl (Chlorine) và 26Fe (iron).

    a) Viết cấu hình electron của Cl và Fe, cho biết chúng là nguyên tố s, p, d hay f. Giải thích.

    b) Chlorine và iron là nguyên tố kim loại, phi kim hay khí hiếm? Giải thích.

    c) Sắp xếp electron hóa trị của Cl và Fe trên các obital của nguyên tử và xác định số electron độc thân ở trạng thái cơ bản của Cl và Fe.

    2. Cho  nguyên tố X có hai đồng vị X1 và X2, tổng số hạt electron, proton và notron của hai đồng vị là 37 hạt. Số khối của X2 lớn hơn của X1 một đơn vị.

    a)Tính nguyên tử khối trung bình của X biết rằng cứ 11 nguyên tử X2 thì có 989 nguyên tử X1.

    b) Hợp chất Al4X3 được sử dụng trong pháo hoa để tạo hiệu ứng đom đóm. Trong m gam Al4X3 có chứa 0,1716 gam đồng vị X2. Tính giá trị m (biết Al = 27)?

    Bài 2 (5 điểm)

    1.

    a)Ion M3+ có cấu hình electron lớp ngoài cùng là 3s23p63d5. Xác định vị trí (số thứ tự, chu kỳ, nhóm) của M trong bảng tuần hoàn.

    b) Nguyên tử Y có hóa trị cao nhất với oxygen gấp 3 lần hóa trị trong hợp chất khí với hydrogen. Gọi X là công thức oxide ứng với hóa trị cao nhất, Z là công thức hợp chất khí của Y với hydrogen. Tỉ khối hơi của Z đối với X là 0,425. Xác định nguyên tố Y.

    2. Hoà tan hoàn toàn 0,96 gam hỗn hợp gồm kim loại M và oxide của nó vào nước, thu được 400 ml dung dịch chứa một chất tan có nồng độ 0,05M và 0,02 gam khí H2. Xác định M.

    3. Xác định bằng thực nghiệm hằng số tốc độ phản ứng phân hủy N2O5 có kết quả:

    Nhiệt độ (0C)02535455565
    k.10-15.s-10,07873,4613,547,44250577,8

    Xác định năng lượng hoạt hóa của phản ứng.

    Bài 3 (3 điểm)

    1. Tổng số hạt cơ bản trong phân tử M2X là 140, trong đó tổng số hạt mang điện nhiều hơn số hạt không mang điện là 44. Số hạt mang điện trong nguyên tử M nhiều hơn trong nguyên tử X là 22. Xác đinh công thức phân tử M2X và giải thích sự hình thành liên kết trong phân tử M2X.

    2. Cho nguyên tố X, ở trạng thái cơ bản có 11 electron thuộc các phân lớp p.

    a. Viết cấu hình electron của X.

    b. Xác định vị trí của X trong bảng tuần hoàn.

    c.Viết CT Lewis, xác định trạng thái lai hoá của nguyên tử trung tâm và dạng hình học  trong các phân tử và ion sau: HXO, PX5, XO4

    3. Xác định trạng thái lai hóa của các nguyên tử trung tâm trong các phân tử sau: POF3 ; BF3 ; SiHCl3 ; O3 ; C2H2.

    Bài 4 (4 điểm)

    1. Có nhiều vụ tai nạn giao thông xảy ra do người lái xe uống rượu. Theo luật định, hàm lượng ethanol trong máu người lái xe không vượt quá 0,02% theo khối lượng. Để xác định hàm lượng ethanol trong máu của người lái xe cần chuẩn độ bằng K2Cr2O7 trong môi trường acid. Khi đó Cr+6 bị khử thành Cr+3, ethanol (C2H5OH) bị oxi hóa thành acetaldehyde (CH3CHO).

    Lập phương trình hóa học của phản ứng xảy ra bằng phương pháp thăng bằng electron.

    2. Đốt cháy hoàn toàn 10,8 gam kim loại M (có hoá trị hai không đổi trong hợp chất) trong hỗn hợp khí X gồm Cl2 và O2. Sau phản ứng thu được 34,5 gam chất rắn và thể tích hỗn hợp khí đã phản ứng là 9,29625 lít (ở đkc). Xác định kim loại M.    

    3.

    Amoni hyđrosunfua là hợp chất không bền, dễ dàng phân hủy thành NH3(g) và H2S (g) theo phương trình:  NH4HS(s) →  NH3 (g) + H2S(g)

    Cho biết các số liệu nhiệt động học của phản ứng tại 250C:

     H0 (kJ.mol-1)S0 (J.K-1.mol-1)
    NH4HS (s)-156,9113,4
    NH3(g)-45,9192,6
    H2S (g)-20,4205,6

    a) Tính Đề thi hsg lớp 10 môn hóa THPT TVT tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu 73H0, Đề thi hsg lớp 10 môn hóa THPT TVT tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu 73S0, Đề thi hsg lớp 10 môn hóa THPT TVT tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu 73G0 tại 250C của phản ứng trên.

    b) Ở điều kiện chuẩn phản ứng trên có tự xảy ra được không? Tính nhiệt độ phản ứng trên có thể tự xảy ra? Giải sử Đề thi hsg lớp 10 môn hóa THPT TVT tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu 73H0, Đề thi hsg lớp 10 môn hóa THPT TVT tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu 73S0 không phụ thuộc vào nhiệt độ.

    Bài 5 (4 điểm)

    1. Viết phương trình phản ứng xảy ra trong các trường hợp sau:

    a. Br2 oxi hóa I trong KI thành I2, còn Br trong NaBr khử  Cl2 thành Cl-.

    b. Cho các tinh thể NaF, NaCl, NaBr, NaI tác dụng với H2SO4 đặc, nóng đều tạo sản phẩm khí.

    c. Cho F2 và Cl2 lần lượt tác dụng với H2O

    2. Chất rắn X là KMnO4 hoặc kim loại. Cho 9 gam X tác dụng hết với dung dịch HCl đặc, dư (trong điều kiện thích hợp), thu được 8,4 lít khí Y (đktc). Xác định X, Y

    3. Cho 50 gam dung dịch MX 35,6% (M là kim loại IA, X là halogen) vào 10 gam dung dịch AgNO3. Sau phản ứng thu được phần nước lọc chứa MX với nồng độ giảm 1,2 lần so với ban đầu. Xác định M và X

    —————————–HẾT—————————

    O2 Education gửi các thầy cô link download đề thi

    Các thầy cô có thể xem thêm nhiều đề thi hsg của các tỉnh khác tại

    Tổng hợp đề thi hsg lớp 10 môn hóa học

    Tổng hợp đề thi hsg lớp 11 môn hóa học

    Tổng hợp đề thi HSG lớp 12 môn hoá học

    Hoặc xem thêm các tài liệu khác của môn hóa

  • Đề thi hsg lớp 10 môn hóa tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu

    Đề thi hsg lớp 10 môn hóa tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu

    SỞ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO TỈNH BÀ RỊA-VŨNG TÀU       Đề thi hsg lớp 10 môn hóa tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu 78   
    ĐỀ THI CHÍNH THỨC
    KỲ THI OLMPIC 27 THÁNG 4 Đề thi hsg lớp 10 môn hóa tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu 79   NĂM HỌC 2022-2023                          Môn thi: HÓA HỌC LỚP 10                          Thời gian làm bài: 180 phút                          Ngày thi: 07/03/2023                          (Đề thi có: 03  trang)  

    Cho: 1u = 1,6605.10-24 gam; qe = -1,602. 10-19C; qp = +1,602. 10-19C; R = 8,314 J.mol-1.K-1

    Nguyên tử khối: H= 1; O = 16; K = 39; Mg = 24; Mn = 55; Fe = 56; F = 19; Cl = 35,5; I = 127

    Câu 1 (4,0 điểm):

    1.1. Nguyên tử nguyên tố X có tổng số electron trên các phân lớp p ở trạng thái cơ bản là 11. Hạt nhân nguyên tử nguyên tố Y có điện tích hạt nhân bằng +41,652 . 10-19 C.

    a. Viết cấu hình electron của nguyên tử X, biểu diễn sự phân bố electron vào các AO.

    b. Xác định nguyên tố Y và dựa vào cấu hình electron, hãy cho biết trong hợp chất Y có thể có các số oxi hoá nào ? Mức oxi hoá nào bền nhất (có giải thích).

    1.2. Chất X được tạo thành từ hai ion A+ và B2- (A và B là hai nguyên tố hoá học). Trong phân tử X có tổng số proton là 54. Tổng số các loại hạt trong ion A+ là 57.

    a. Xác định điện tích hạt nhân và tên gọi của A và B.     

    b. Viết cấu hình electron của các ion A+ và B2-.

    1.3. X là một phi kim có khối lượng nguyên tử là 58,94755 . 10-24 gam. Trong tự nhiên, X có hai đồng vị hơn kém nhau 2 nơtron. Tỉ lệ % số nguyên tử của đồng vị nhẹ hơn trong tự nhiên là 75%.

    a. Xác định số khối hai đồng vị.

    b. Tính % về khối lượng của đồng vị nặng trong hidroxit cao nhất của X là HXO4. (cho nguyeent ử khối của  O = 16, H= 1)

    Câu 2 (4,0 điểm):

    2.1. Cation R+ có cấu hình electron lớp ngoài cùng là 2p6.

    a. Viết cấu hình electron của nguyên tử nguyên tố R.

    b. Xác định vị trí của R trong bảng tuần hoàn (giải thích).

    c. Tính chất hoá học đặc trưng của R là gì ? Lấy phản ứng minh hoạ

    d. Anion X2- có cấu hình electron tương tự R+. Hãy cho biết tên và cấu hình electron của X.

    2.2. X là nguyên tố thuộc nhóm A của bảng tuần hoàn, có thể tạo với hidro hợp chất có công thức dạng XH2. Trong oxit cao nhất, X chiếm 40% về khối lượng.

    a. Xác định tên nguyên tố X.

    b. Viết công thức hidroxit cao nhất của X, cho biết tính chất của hợp chất này.

    2.3. Cho 4 nguyên tố A, B, C, D theo thứ tự thuộc 4 ô liên tiếp nhau trong Bảng tuần hoàn các nguyên tố hóa học. Tổng số hạt mang điện trong 4 nguyên tử của 4 nguyên tố trên bằng 84.

    a. Xác định 4 nguyên tố đã cho.

    b. Sắp xếp bán kính của các nguyên tử và ion sau theo chiều tăng dần (có giải thích): B; C+; D2+; A.

    Câu 3 (4 điểm). Cho biết giá trị độ âm điện của một số nguyên tố như bảng dưới đây:

    Nguyên tố12Mg13Al1H16S17Cl8O9F
    Độ âm điện1,311,612,202,583,163,443,98

      3.1. Cho các phân tử:PCl3, MgCl2, SO3, Al2O3. Hãy viết sơ đồ hình thành liên kết của các

      phân tử có liên kết ion và viết công thức Lewis của các phân tử có liên kết cộng hóa trị.

    3.2. Hãy giải thích vì sao H2O và HF có khối lượng mol phân tử, độ dài liên kết tương đương nhưng thiệt độ sôi của H2O cao hơn nhiều so với HF ? Độ dài liên kếtMĐề thi hsg lớp 10 môn hóa tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu 80
    H2OH – O:  0,96Ao18100oC
    HFH – F: 0,92Ao2019,5oC

     3.3. Hãy dự đoán trạng thái lai hóa của nguyên tử trung tâm, cho biết cấu trúc hình học của các  phân tử và so sánh độ lớn góc liên kết trong các cặp phân tử sau:

    a) OCl2 và OF2.                                 b) SO2 và ion Đề thi hsg lớp 10 môn hóa tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu 81.

    Câu 4 (4 điểm).

    4.1. Cân bằng các phản ứng sau bằng phương pháp thăng bằng electron (viết quá trình oxi hóa, quá trình khử):

    a. H2S + O2 → SO2 + H2O.

    b. Mg + HNO3 → Mg(NO3)2 + NH4NO3 + H2O

    4.2. Thuốc tím (KMnO4) – Potassium manganate(VII) được sử dụng để sát khuẩn, khử trùng, trị nấm cho bể cá với nồng độ phù hợp (tối thiểu 1mg/lít). Nếu tiến hành thực nghiệm ở 27oC thì cứ sau 15 phút nồng độ KMnO4 giảm đi một nửa và ở 37oC thì sau 3 phút nồng độ KMnO4 giảm đi một nửa (giả sử phản ứng của KMnO4 với các chất đều là bậc 1).

    a. Tính năng lượng hoạt hóa của phản ứng KMnO4.

    b. Tốc độ phản ứng tăng lên bao nhiêu lần khi nhiệt độ tăng từ 27oC lên 37oC?

    4.3. Cho các số liệu nhiệt động của các quá trình chuyển hóa sau (ở 298K)

    STTPhản ứngĐề thi hsg lớp 10 môn hóa tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu 82 (kJ)
    1H2 (g) + Cl2 (g) ® 2HCl (g)-184,6
    2CO2 (g) + H2 (g) ®  CO (g) + H2O (g)41,13
    3COCl2 (g) ® Cl2 (g) + CO (g)12,5
    42NH3 (g) +  COCl2 (g)  ® CO(NH2)2 (s) + 2HCl (g)-201
    5C (s) + 0,5O2 (g) ®  CO (g)-110,5
    6H2 (g) + 0,5O2 (g) ®  H2O (g)-241,87

    a. Tính enthalpy tạo thành chuẩn (∆fĐề thi hsg lớp 10 môn hóa tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu 83của HCl, CO2 và COCl2.

    b. Tính biến thiên enthalpy chuẩn của phản ứng sau:

    CO(NH2)2 (s) + H2O (g) ® CO2 (g) + 2NH3 (g)

    Câu 5 (4,0 điểm):

    5.1. Viết phương trình phản ứng xảy ra, giải thích ngắn gọn các trường hợp sau đây:

    a. Hỗn hợp CaF2 và dung dịch H2SO4 đặc có thể được dùng để chạm khắc trên bề mặt thủy tinh.

    b. Trong phòng thí nghiệm có thể tìm thấy nước chlorine, bromine, iodine nhưng không có nước fluorine.

    c. Dung dịch HBr đặc không màu, để một thời gian trong phòng thí nghiệm, dưới tác dụng của không khí, dung dịch chuyển sang màu vàng cam.

    d. Trong dịch vị dạ dày có chứa HCl nồng độ khoảng 104 – 103 (mol/lit) , khi nồng độ HCl lớn hơn 103 (mol/lit) sẽ gây ra bệnh ợ chua, tình trạng bệnh kéo dài có thể dẫn đến viêm loét dạ dày. Bác sĩ thường chỉ định bệnh nhân mắc bệnh ợ chua uống thuốc nabica (chứa NaHCO3) để điều trị.

    5.2. Hòa tan hoàn toàn 3,36 gam một muối carbonate của kim loại M trong m gam dung dịch HCl 10% thu được dung dịch A chứa một chất tan duy nhất có nồng độ 12,34%. Cô cạn dung dịch A thu được 7,40 gam một chất rắn X. Tính m và xác định công thức của X.

    5.3. Trong phòng thí nghiệm, người ta điều chế halogen (X2) theo sơ đồ sau:

    NaX (khan) + MnO2 + H2SO4 đặc Đề thi hsg lớp 10 môn hóa tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu 84 X2 + …………

    a. Viết phương trình phản ứng điều chế khí Cl2.

    b. Sục từ từ khí Cl2 vào dung dịch KI, hãy cho biết màu sắc dung dịch biến đổi như thế nào? Giải thích.

    c. Giải thích tại sao phải dùng NaX khan và H2SO4 đặc ? Cho biết vai trò của MnO2 trong phản ứng trên.

    d. Ngoài Cl2, ta có thể điều chế Br2 và I2 bằng cách trên, nhưng không điều chế được F2. Giải thích tại sao ?

    5.4. Cho hỗn hợp X gồm Mg và Fe. Hoà tan a gam X trong dung dịch HCl 20% (vừa đủ) thì thu được dung dịch Y có tổng nồng độ phần trăm các chất tan là 26,5716%. Nếu oxi hoá 2a gam X bằng khí Clo dư thì thu được 35,25 gam muối. Xác định giá trị m. 

                                                …………………. HẾT ………………………

                                        Thí sinh được dùng bảng HTTH và bảng tính tan

    Họ và tên thí sinh: …………………………………………………; Chữ kí CBCT số 1:………………………

    Số báo danh:  ……………………………

    O2 Education gửi các thầy cô link download đề thi

    Các thầy cô có thể xem thêm nhiều đề thi hsg của các tỉnh khác tại

    Tổng hợp đề thi hsg lớp 10 môn hóa học

    Tổng hợp đề thi hsg lớp 11 môn hóa học

    Tổng hợp đề thi HSG lớp 12 môn hoá học

    Hoặc xem thêm các tài liệu khác của môn hóa